สรุป AMA กับ Sakib และ Jacobo NiiFi COO และ CEO ของ NiiFi

Q: ก่อนอื่นเลย แนะนำตัวเองกับให้กับพวกเราฟังหน่อยครับว่า คุณเคยทำอะไรและมีประสบการณ์อะไรบ้าง
A: ฉันเป็น COO ของ NiiFi และฉันมีพื้นฐานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ในการสร้างผลิตภัณฑ์และทีมสำหรับหลายอุตสาหกรรมเช่น Media, Gaming, Telco, Logistics และ Enterprise Tech Space มา 16 ปีผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เราดำเนินการอยู่นั้นถูกใช้โดย บริษัท ต่างๆเช่น Canal +, EA, True Thailand และให้บริการแก่ผู้คนกว่า 1.2 พันล้านคนทั่วโลก

หน้าที่ของฉันส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การส่งมอบเทคโนโลยีตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์สำหรับการนำ NiiFi ไปใช้ในเชิงพาณิชย์

Jacobo เป็นซีอีโอของ บริษัท และเขามีพื้นฐานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์สำหรับหลายอุตสาหกรรม เช่นผลิตภัณฑ์การลงทุน, สื่อ, วงการคมนาคม และ น้ำมัน มา 26 ปีแล้ว แพลตฟอร์มเดิมของเราเกี่ยวกับ ตลาดแลกเปลี่ยน ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนต่อวันสำหรับ บริษัท ต่างๆเช่น Mozilla, Telenor, Alcatel, Xiaomi และ Panasonic 4 ปีที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการสร้างมาตราส่วนโปรโตคอลสำหรับ Ethereum ที่เรียกว่า nahmii nahmii เผยแพร่บนเน็ตหลักตั้งแต่ปี 2018 และเรากำลังสร้าง nahmii 2.0 ซึ่งจะเปิดตัวในฤดูร้อนนี้ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะนำ DeFi ไปใช้กับกระแสหลักผ่าน NiiFi!

สมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมของเรามีประวัติในหลายแวดวง บางคนมีส่วนร่วมใน Bitcoin ตั้งแต่ปี 2011 และทำงานเกี่ยวกับการปรับขนาดบล็อกเชนตั้งแต่ปี 2013 รวมถึง OmiseGo / Plasma ในปี 2017

เราใช้เวลาเกือบ 4 ปีในการสร้าง nahmii ซึ่งเราพัฒนาอย่างไม่ค่อยเปิดเผย nahmii เป็นโซลูชันการปรับขนาด L2 ซึ่งอยู่บน Ethereum และทำทุกอย่างได้ถูกลงเร็วขึ้นและง่ายขึ้น

ตอนนี้เรากำลังจะออกผลิตภัณฑ์ออกมาและเราจะนำการเปลี่ยนแปลงที่จะปฏิวัติวงการไปสู่พื้นที่บล็อกเชน เพราะตอนนี้ผลิตภัณฑ์บนบล็อกเชนคือจ ยังมีมีผลิตภัณธ์ที่ใช้งานได้จริงไม่มากนักเพราะมันยากที่จะสร้างจากบล็อกเชนทุกตัว แต่เราสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมได้อย่างรวดเร็วง่ายดายราคาถูก

NiiFi เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่สร้างขึ้นจาก nahmii คุณสามารถคิดว่ามันเหมือนกับการรวม Uniswap / PancakeSwap / Sushiswap และ Aave / Compound เข้าด้วยกัน ดังนั้นจึงเป็นผลิตภัณฑ์ DeFi ที่สร้างขึ้นเพื่อการค้า แต่ยังมีการให้ยืมอีกด้วย!

ความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่คือรวดเร็วถูกและปลอดภัย ถ้าคุณคิดว่า PancakeSwap เร็วและถูกคุณก็รอดูว่า NiiFi จะดีขึ้นแค่ไหน!

NiiFi โทเค่นจะเป็นเหรียญที่ใช้โนแพลตฟอร์มเพื่อทำการโหวตนโยบายต่างๆคล้ายๆกับ CAKE/SUSHI/UNI/AAVE/COMP มันสำคัญมากๆที่จะทำให้ gov token มีมูลค่าจริงๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้ถือเหรียญ NiiFi จะช่วยทำให้โครงการไปต่อได้ และสร้างชุมชนที่เข้มแข็งขึ้น เรายังมีแผนที่จำทำแบบเดียวกันนี้กับเหรียญอื่นๆ ผู้ถือเหรียญจะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมในการดเทรด และสามารถโหวตนโยบายสำคัญต่างๆในระบบได้ และจะได้รับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมของแพลตฟอร์มอีกด้วย

Q: คุณบอกพวกเราเพิ่มอีกซักนิดได้ไหมว่า NiiFi แข็งแกร่งกว่า มีข้อดีมากกว่าโครงการอื่นๆที่มีลักษณะคล้ายกันอย่างไร
A: พวกเราโชคดีมากๆที่มี L2 เป็นของตัวเองและ NiiFi ก็ถูกสร้างบนนั้น ไม่เพียงเท่านี้ มันยังช่วยในการรองรับการสเกลขนาด เราจะทำให้รายการมีความรวดเร็วแทบจะในทันท่วงที และยังมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก นี่จะเป็นส่วนสำคัญในผลิตภัณฑ์ทุกอย่าง โดยเฉพาะ เครื่องมือ DeFi อย่าง NiiFi

NiiFi จะเป็นที่ที่ดีที่สุดในการเทรดและกู้ยืม

L2 ของพวกคุณจะช่วยได้อย่างมากเลยในเรื่องของค่าธรรมเนียมที่แพงมากๆและการยืนยันรายการที่ค่อนข้างช้าบน RC แล้วพวกคุณมีแผนที่จะพัฒนาไปยังเชนอื่นหรือไม่

วันนี้ตัวอย่างที่ดีสำหรับคำถามนี้ ลองดู ETH GAS วันนี้สิ นั้นแหละทำไม NiiFi จะเป็นที่ต้องการ
NiiFi จะสร้างบน ETH เพราะเป็นเชนที่มีสภาพคล่องสูงที่สุด และมันไม่ได้ถูกสร้างตรงๆบน ETH แต่จะถูกสร้างบน L2 ของพวกเราเอง ที่มีความสเกลสูงมาก ลองคิดถึง MATIC/Polygon แต่จะปลอดภัยและเร็วกว่าในทุกๆด้าน รายการที่ทำบนนี้จะถูกและเร็วมาก

เชนอื่นก็มีปัญหาเหมือน ETH อย่าง Pancake บน BSC ก็จะแพงและช้าอยู่ดีในที่สุด NiiFi จะไม่มีปัญหาเดียวกัน และจะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน

Q: ฟังดูน่าสนใจมากๆเลยเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของคุณบน L2 แต่ว่าทำไมคุณถึงเลือกที่จะใช้ nahmii แทนโครงการ L2 อื่นๆอย่าง Polygon, FTM
A: เราได้ตรวจสอบเลเยอร์ 2 ที่มีทั้งหมดย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2017 เรายังทำงานอย่างใกล้ชิดกับ OmiseGo และ Plasma แต่เราคิดว่ามันจะไม่ได้ผล นั่นคือตอนที่เราเริ่มสร้างเลเยอร์ 2 ของตัวเองชื่อว่า nahmii nahmii จะเหนือกว่าเลเยอร์ 2 อื่น ๆ เช่น Matic, ZK Rollups หรือ Optimistic Rollups ดังนั้นเราจะสร้าง NiiFi บน nahmii และมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน

Q: แล้วโปรเจคอื่นสามารถสร้างแพลตฟอร์มบน nahmii ได้หรือไม่?
A: แน่นอน อย่างตัวอย่างในวันนี้จะบอกได้เลยว่าทำไมการสเกลลิ่งจึงเป็นสิ่งจำเป็น ค่าแก๊สแพงโคตรๆ และไม่เสถียร มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างผลิตภัณฑ์บนบล็อคเชนในราคาค่าแก้สแบบนี้ แล้วราคาอาจจะเปลี่ยนไปในอีก 50x ในวันถัดไป NiiFi จะไม่มีปัญหาแลลนี้เลย แพลตฟอร์มอื่นก็จะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของเราและได้รับประโยชน์จากมัน

Q: โอเคครับ เท่าที่ผมอ่านมาคือโครงการคุณไม่ได้แค่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคริปโตเรี่ยน คุณมีกลยุทธ์อย่างไรในการดึงคนคนที่ไม่เคยใช้คริปโต บล็อคเชนมาก่อนมาใช้โครงการของคุณ
A: การทำให้คนเข้ามาในบล็อคเชนมันยากเสมอ ปัญหาหลักเลยคือมันใช้งานยาก! NiiFi จะทำให้ทุกอย่างสามารถใช้งานได้ง่าย คนที่ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์จากบล็อคเชนก็จะสามารถใช้ NiiFi ได้เช่นกัน เรามีข้อได้เปรียบมากมายเพราะเราเคยสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้งานกว่า 50ล้านคนต่อวัน

แผนของพวกเราคือ เราจะใช้ข้อได้เปรียบของ NiiFi และใช้มันแก้ปัญหาใน โลกที่ไม่ได้ใช้บล็อคเชน เรามั่นใจมากๆในสิ่งที่เราทำไม่เหมือนกับคู่แข่งของเรา

Q: นีมันฟังดูเยี่ยมมากๆเลยสำหรับแผนของคุณที่จะเพิ่มผู้ใช้งานที่ไม่เคยใช้คริปโตมาก่อน แต่สำหรับคริปโตเรี่ยนล่ะ คุณมีแผนอย่างไรในการดึงดูดพวกเค้ามาใช้งาน เช่นการวางสภาพคล่องให้กับระบบ
A: เรามีเป้าหมายในการดึงดูดทั้ง คริปโตเรี่ยนและคนธรรมดา ข้อดีก็คือเราจะเอา app ที่ใช้งานกันจริงๆในโลกปัจจุบัน มาผสานเข้ากับ NiiFi ซึ่งจะช่วยสร้างความต้องการและสภาพคล่องในแพลตฟอร์ม และท้ายที่สุดมันจะดึงดูดคริปโตเรี่ยน เรามีแผนต่างๆอีกมากมายที่จะเปิดการขุดจากการวางสภาพคล่อง และมีคนจำนวนมากที่รอที่จะเข้ามาใช้งานแล้ว!!

มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆเพราะพวกเขาไม่ชอบอะไรที่มันช้า ค่าธรรมเนียมที่มันแพง อย่างพวก Uniswap หรือแม้กระทั่ง Pancake ที่ก็เริ่มมีปัญหาแล้วเหมือนกัน

Q: ขอบคุณมากๆเลยสำหรับวิสัยทัศน์ของคุณ พวกเราตื่นเต้นมากๆเลยเกี่ยวกับโครงการของคุณ เราจะยินดีมากเลยถ้าคุณสามารถบอกให้เราทราบถึงแผนพัฒนาของโครงการ NiiFi เมื่อไรพวกเราจะได้ลองใช้!!!
A: เครื่องมือบางอย่างของ NiiFi ถูกใช้แล้วจริงๆเช่นการเชื่อมระบบกับบัตรเครดิตไปยังคริปโต ตลาดแลกเปลี่ยน NiiFi จะพร้อมใช้งานในเร็วๆนี้

เราอดใจรอไม่ได้เลยที่จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า NiiFi เจ๋งแค่ไหน และจะมอบประสบการณ์การใช้งานอันยอดเยี่ยมให้กับทุกคน และตื่นเต้นมากๆที่จะให้พวกคุณได้ลองใช้มัน

Q: คำถามสุดท้ายก่อนจะให้เพื่อนๆในชุมชนของเรามีโอกาสได้ถามคำถามที่อยากถาม ซึ่งคำถามนี้ผมอยากรู้เป็นการส่วนตัวว่า NiiFi หมายความว่ายังไง
A: นี่เป็นคำถามที่ดีมากๆ

NII คือ เหรียญของ Nahmii พวกเราควาดหวังว่า Nahmii จะเป็นแพลตฟอร์มมาตรฐานในอุตสาหกรรมบล็อคเชน เหมือนที่ ETH ทำไว้

เหมือนผลิตภัณฑ์ต่างๆที่อยู่บน Ethereum จะมีคำว่า ETH ในชื่อ เช่นเดียวกันเราใช้ Nii จาก Nahmii ในแบบเดียวกัน ดังนั้น NiiFi เลยมาจาก Nahmii Finance

และจริงๆคำว่า Nahmii มาจากภาษาไทยที่แปลว่าน้ำ และญี่ปุ่นที่แปลว่าคลื่น ทีมของพวกเราบางคนอยู่ในไทย และพวกเราอยากให้รายการไหลลื่นรวดเร็วเหมือนน้ำ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป