“ธนาคารต่าง ๆ เริ่มมีการปราบปราม Crypto แล้ว” นักเทรดชาวอินเดียรายงาน

อินเดียไม่ได้ห้ามสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ แต่ดูเหมือนว่าธนาคารของประเทศกำลังเริ่มจะปราบปราม crypto และ เว็บเทรด

เว็บเทรด crypto ของอินเดียกำลังดิ้นรนเพื่อให้เงิน fiat เข้ามา เนื่องจากธนาคารต่าง ๆ หยุดการโอนไปยังบัญชีที่เกี่ยวข้องกับ crypto ตามที่สมาชิกของชุมชน crypto ในพื้นที่รายหนึ่งกล่าว โดยนักเทรด Crypto ยังได้รับการแจ้งเตือนจากธนาคารที่ถามเกี่ยวกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto และเตือนว่าบัญชีของพวกเขาอาจถูกปิด  

สถานการณ์ดังกล่าวน่าจะเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวต่อต้าน crypto โดยหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินชั้นนำของอินเดียอย่างธนาคารกลางของประเทศ ที่ได้ขอให้พวกเขาตัดความสัมพันธ์กับ crypto ตามรายงานของ Reuters เมื่อวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าธนาคารได้ขอให้ The National Payments Corporation of India (NPCI) ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินรายย่อยของธนาคารกลาง ให้ทำการบล็อกธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ crypto ด้วย  อย่างไรก็ตามหน่วยงานปฏิเสธที่จะทำ  แต่แม้จะมีการปฏิเสธ แต่เว็บเทรดคริปโตก็มีปัญหากับการโอนเงินทางธนาคารของลูกค้า 

การต่อสู้ของ Exchanges

WazirX ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตของอินเดีย กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการโอนเงินจากธนาคารในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Nischal Shetty ผู้ก่อตั้งกล่าว 

“เรามีปัญหากับธนาคารที่ไม่อนุญาตให้แลกเปลี่ยน crypto โดยเข้าถึง API ของธนาคาร เพื่อรับเงินฝากของลูกค้า” Shetty กล่าว

รวมถึงเหตุผลเบื้องหลังพฤติกรรมของธนาคารก็ยังไม่ชัดเจน

“ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก RBI แต่เราคิดว่าส่วนใหญ่เป็นธนาคารเองที่ตัดสินใจที่จะไม่ให้การเข้าถึงคริปโตในอินเดีย” Shetty กล่าวและเสริมว่า “ตอนนี้เรากำลังคุยกับธนาคารหลายแห่ง และแน่ใจว่าจะมีธนาคารคาดการณ์ไม่กี่แห่งที่จะให้บริการของพวกเขา” 

ไม่เพียงแต่ธุรกิจ crypto เท่านั้นที่ประสบปัญหาด้านการธนาคาร Naimish Sanghvi ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวคริปโตของอินเดีย Coincrunch บอกธนาคาร Axis ซึ่งเขามีบัญชีอยู่ได้ส่งจดหมายแจ้งว่าธุรกรรมของเขา “ไม่สอดคล้องกัน” และบัญชีของเขาจะถูกปิดภายใน 30 วัน

“มันไม่ได้เป็นไปตามกิจกรรมปกติที่คาดไว้ตามข้อมูลที่คุณให้ไว้ ณ เวลาที่เปิดบัญชี” จดหมายที่ถูกส่งมาระบุ นอกจากนี้ยังมีจดหมายจากธนาคาร HDFC เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการซื้อ crypto ของเขา 

Kashif Raza ผู้มีอิทธิพลบน YouTube ชาวอินเดีย กล่าวว่ามีคนจำนวนมากที่รู้สึกถึงผลกระทบของนโยบายใหม่ของธนาคารของพวกเขา อย่างไรก็ตามขอบเขตที่แน่นอนของเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR