แฮ็กเกอร์ขโมยเงินกว่า 56 ล้านบาทออกไปจาก PancakeSwap Lottery Pool

นับตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2021 มีบุคคลที่สามารถเข้าถึงบัญชีบน Binance Smart Chain เลขที่ 0x35f16a46d3cf19010d28578a8b02dfa3cb4095a1 (บัญชีผู้ดูแลระบบ PancakeSwap ) และได้ขโมยเงินจาก PancakeSwap Lottery Pool ออกไปทั้งสิ้น 59,765 cake (เทียบเท่ากับ 1,800,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 56 ล้านบาท)

ผู้โจมตีได้ใช้ช่องโหว่ประมาณสองถึงสามครั้ง  และไม่นานหลังจากการโจรกรรมครั้งสุดท้าย ลอตเตอรีของ Pancakeswap ก็ถูกระงับและบัญชีนี้ถูกแบนโดย PancakeSwap บ่งบอกชัดเจนว่า PancakeSwap รับรู้ถึงการขโมยในขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนรายงานได้ตัดสินใจรออีกประมาณสองสามสัปดาห์ ดังนั้น PancakeSwap จะมีเวลาเพียงพอในการรายงานการโจรกรรม และครอบคลุมความสูญเสียของผู้เล่นอันเนื่องมาจากเหตุการณ์นี้  แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีการรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ดังนั้นนี่คือผลการสอบสวนจากผู้เขียนบทความ

ผู้ดูแลระบบ PancakeSwap ใช้การ  manual ในการเรียก lottery contract  ด้วยตนเองเช่น: function drawing(uint256 _externalRandomNumber) external onlyAdmin

function enterDrawingPhase() external onlyAdmin

เขาดำเนินการสองสามครั้งพร้อมกัน และวางทั้งหมดไว้ในบล็อกเดียวกัน นั่นทำให้เขามีโอกาสทำนายหมายเลขแจ็คพอตได้ เนื่องจากตัวสร้างตัวเลขสุ่มตาม block hash ก่อนหน้านี้

คงต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง pancake จะออกมากล่าวถึงเรื่องนี้อย่างไร หรือนี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทาง Pancake ยังปิดระบบ lottery มาจนถึงทุกวันนี้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป