hDEX: Crypto Exchange รุ่นใหม่ที่ใช้พลังของ Internet Computer

ปัจจุบันเว็บเทรดคริปโตเต็มไปด้วยปัญหาซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ใช่แก้ได้ง่าย ๆ โดยการปรับแต่ง UX หรือแคมเปญประชาสัมพันธ์บางประเภท ดังนั้น hDEX จึงจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากเว็บเทรดในปัจจุบัน

เว็บเทรดแบบ Centralized นั้นมาพร้อมกับภาระจำนวนมาก รวมทั้งกฎหมาย KYC / AML ที่มีความเข้มงวด อย่างไรก็ตามด้วยโครงสร้างดังกล่าวก็ช่วยให้ CEX สามารถทำการซื้อขายได้ที่เร็วที่สุดโดยมี slippage ที่น้อย  และโดยพื้นฐานแล้วนั่นหมายความว่าผู้ค้ามืออาชีพที่มุ่งเน้นความเป็นส่วนตัวจะต้องตัดสินใจ : เลิกใช้ ID ส่วนบุคคลและข้อมูลธนาคารตลอดจนการดูแลเงินทุนของพวกเขาเพื่อให้สามารถเข้าถึงความเร็วระดับสถาบัน หรือจะเสียสละความเร็วนั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว

DEX แสดงถึงการผกผันของปัญหา นักเทรดถูกบังคับให้เสียสละสภาพคล่อง ความเร็วของสถาบัน และการป้องกัน slippage เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวและดูแลเหรียญของตนเอง  ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้จึงเหลือทางออกไม่มาก

Tacen ได้ทำงานอย่างหนักในการแก้ไขปัญหานี้ และได้ออกแบบกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุดระหว่างสอง framework โดยรวมสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองรุ่นเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสิ่งที่เราเรียกว่า Hybrid-Decentralized Exchange ซึ่งเรียกสั้น ๆ ว่า hDEX และด้วยสถาปัตยกรรม hDEX ของ Tacen ที่เป็น two-fold project : โดยการจัดการคำสั่งซื้อจาก centralized พร้อมด้วย decentralized settlement ซึ่งการส่งคำสั่งซื้อจาก centralized และการ matching ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้สามารถซื้อและขายได้ด้วยความเร็วสูงสุด (200+ ต่อวินาที) ในขณะที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูล KYC , สร้างบัญชีใด ๆ

อย่างไรก็ตาม มันเป็นกระบวนการ settlement ของ hDEX ที่แยกมันออกจากกัน  และเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นหนึ่งในโครงการแรกที่ใช้ Decentralized Settlement Layer ของ TXA ซึ่งการซื้อขายจะถูกชำระแบบ P2P และ broadcast ไปยัง Settlement Data Oracles ซึ่งจะจัดเก็บและเผยแพร่ข้อมูลนั้นอีกครั้ง โดย SDO ดำเนินการโดยสมาชิกของชุมชนซึ่งหมายความว่าสถาปัตยกรรม hDEX ของ Tacen (และ exchange ใด ๆ ที่สร้างขึ้นใน TXA Ecosystem) จะกระตุ้นให้เกิดความเป็นเจ้าของ และการทำให้เป็นประชาธิปไตยของกระบวนการแลกเปลี่ยนทั้งหมด

เราต้องการให้ผู้ใช้รับรู้ว่า hDEX ให้โอกาสมากมายในการซื้อขายด้วยความเร็วสูง รักษามาตรฐานความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยที่สูงมาก และมีส่วนร่วมในการนำวิสัยทัศน์ของ hDEX ให้บรรลุผล ด้วยเหตุนี้เราจึงรู้สึกตื่นเต้นกับแพลตฟอร์ม exchange ที่หลากหลายที่ระบบนิเวศของ TXA นั่นหมายความว่าผู้ใช้จำนวนมากขึ้นจะหลุดพ้นจากปัญหาพื้นฐานและสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของ CEX และ DEX แบบดั้งเดิม ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้เกิดชุมชนการกำกับดูแลและการมีส่วนร่วมใน exchange

เราจะปล่อยการอัปเดตทางเทคนิคเป็นประจำ เพื่อแนะนำรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโมเดล hDEX และการใช้งานของเราภายในระบบ TXA  โดยบทความที่กำลังจะมาถึงบางส่วนจะอธิบายกระบวนการซื้อขาย , ขั้นตอนการ settlement , decentralized settlement layer ของ TXA และวิธีที่ TXA จะใช้ ICP ของ DFINITY 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป