อิหร่าน ต้องการ Ban คริปโตที่ขุดได้จากต่างประเทศสำหรับการชำระเงิน

ตามทวีตจากสำนักข่าว Iran International ธนาคารกลางแห่งอิหร่าน ประกาศคำตัดสินของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธที่มีคำสั่งว่าสกุลเงินดิจิทัลที่ซื้อขายในประเทศจะต้องถูกขุดได้ในประเทศ โดยห้ามแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ขุดได้ในต่างประเทศ

ในขณะที่ผู้คนในชุมชนคริปโตหลายคนชี้ว่าการบังคับใช้นี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ Fatemeh Fannizadeh ทนายความและที่ปรึกษาด้าน blockchain ตั้งข้อสังเกตว่า การห้ามนี้อาจมุ่งเป้าไปที่ธนาคารและหน่วยงาน forex ที่ใช้ crypto เพื่อชำระเงินสำหรับการนำเข้าเป็นหลัก:

ในช่วงปลายเดือนเมษายน ธนาคารกลางของอิหร่านเคยอนุญาตให้ธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ใช้ crypto เพื่อชำระเงินสำหรับการนำเข้า ภายใต้กรอบที่สถาบันสามารถใช้คริปโตจากการดำเนินงาน แต่กฎระเบียบใหม่นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้แน่ใจว่าสถาบันจะใช้เฉพาะ crypto ที่ขุดได้จากเหมืองที่ได้รับอนุมัติเท่านั้นสำหรับการนำเข้า

กฎหมายใหม่อาจเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การคว่ำบาตรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  โดยสถาบันวิจัยของอิหร่าน Majlis Research Center ได้เรียกร้องให้ประเทศใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ โดยพวกเขาเขียนไว้ในรายงานฉบับหนึ่งว่าสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการค้าระหว่างประเทศ: “วิธีหนึ่งในการหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการคว่ำบาตรที่ไม่ยุติธรรมคือการใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อการค้าต่างประเทศ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป