สหรัฐฯ กำลังแย่งส่วนแบ่งแรงขุดของ Bitcoin จากจีนอย่างช้า ๆ

Chun Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง F2Pool ซึ่งเป็น mining pool ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของ Bitcoin รายงานว่า จีนมีอัตรา hash rate น้อยกว่าครึ่งหนึ่งในช่วงเดือนเมษายนปี 2020 โดย Wung ตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่มนักขุดชาวจีนได้เห็นคนงานเหมืองชาวจีนเป็นตัวแทนของคนกลุ่มน้อยในรอบ 8 ปี

ด้าน Barry Silbert จาก Digital Currency Group เปิดเผยว่า Foundry ซึ่งเป็นกลุ่มขุด Bitcoin ในสหรัฐฯได้ไต่ขึ้นไปติดอันดับ 1 ใน 5 อันดับแรกของโลกในช่วงเดือนเมษายนโดยครองส่วนแบ่ง 7.6% ของ hash rate

“แรงขุดของ Bitcoin กำลังเปลี่ยนจากจีนไปยังอเมริกาเหนืออย่างรวดเร็ว” Silbert กล่าว pool ชั้นนำยังคงเป็น AntPool ซึ่งดำเนินการโดย Bitmain ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์การขุดของจีน โดยมีส่วนแบ่ง 18.6% ของ hash rate ทั้งหมด

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ คำนวณว่าการครอบงำการขุดของจีนอยู่ที่ประมาณ 65% ในเดือนเมษายนปี 2020 และเมื่อสังเกตตัวเลขดังกล่าวในเดือนมกราคม 2021 โดย Miner Daily ประเมินว่าส่วนแบ่งของจีนลดลงเหลือ 55% ขณะที่สหรัฐฯคิดเป็น 11%

ขณะที่ Marty Bent ผู้ดำเนินรายการ Bitcoin podcast กล่าวว่า ข้อมูลของ F2Pool เป็นการยืนยันถึงแนวโน้มในโลกการขุดที่กำลังกระจายไปตามพื้นที่ต่าง ๆ มากขึ้น

เขาเสริมว่าสิ่งนี้จะช่วยลด FUD ที่ว่า “ จีนควบคุมการขุด BTC ” รวมถึงความกังวลที่ว่ารัฐบาลกลางของประเทศจะมีการโจมตีเครือข่าย

ตามรายงานของ Nasdaq เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม เท็กซัสได้กลายเป็นเมืองใหญ่สำหรับฟาร์มขุด Bitcoin เนื่องจากต้นทุนพลังงานต่ำและความจริงที่ว่าส่วนใหญ่มาจากพลังงานหมุนเวียนเช่นลมและแสงอาทิตย์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR