Dogecoin คือตัวชี้วัดการมาถึงของ “Alt season” หรือไม่?

ประวัติการปรับตัวขึ้นของราคาในระยะสั้นของ Dogecoin ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้นักลงทุนบางรายมองว่า DOGE เป็นตัวชี้วัดชั้นดีสำหรับการมาถึงของฤดูกาล Altcoin season

แต่มันจะสมเหตุสมผลหรือไม่ เนื่องจากท้ายที่สุด Dogecoin ไม่ใช่อะไรมากไปกว่าเหรียญมีมที่ไม่มีกิจกรรมการพัฒนาในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังสังเกตว่าการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าทึ่งสำหรับ Dogecoin ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมานั้นพบว่ามี 16 ครั้งที่ราคาพุ่งสูงกว่า 30% และ 6 ครั้งที่พุ่งกว่า100% หรือสูงกว่านั้น

ปัจจุบัน มีที่อยู่ 693 อันดับแรกที่ถือครอง 79.2% ของ supply DOGE ทั้งหมด ซึ่งยังคงเป็นจุดวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่อ้างว่า Dogecoin เป็นตัวชี้วัด Altcoin season ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะต้องมีหลักฐานของ pump ราคาที่นำหน้าผลการดำเนินงานในเชิงบวกของตลาดในวงกว้าง

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2020 DOGE เพิ่มขึ้น 73% ในเวลาน้อยกว่า 36 ชั่วโมง แม้ว่าผลกระทบนี้จะไม่นานเกินสามวัน แต่ altcoins ก็เริ่มมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในสองสามสัปดาห์ต่อมา โดยมูลค่าตลาดของ altcoin เพิ่มขึ้นจาก 105 พันล้านดอลลาร์เป็น 130 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเพิ่มขึ้น 24% ในเวลาเพียง 10 วัน

ในขณะเดียวกันปั๊มเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ก็มีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปเมื่อ DOGE เดินตามเส้นทางของ altcoins ที่เหลืออยู่ ยิ่งไปกว่านั้น กลับไม่มี Altcoin season ตามมาในสัปดาห์หน้าเนื่องจากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดทรงตัวต่ำกว่า 210 พันล้านดอลลาร์

ในทางกลับกันต้นปี 2021 ราคา DOGE พุ่ง 182% ซึ่งเหมือนการส่งสัญญาณถึง altseason และ 36 ชั่วโมงต่อมา มูลค่าตลาดของ altcoin เพิ่มขึ้น 50% โดยเพิ่มขึ้นเป็น 340 พันล้านดอลลาร์

ผลกระทบที่สำคัญยิ่งขึ้น เกิดขึ้นในวันที่ 18 มกราคมเนื่องจากราคาเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% และสามวันต่อมามูลค่าตลาดของ altcoin เริ่มเพิ่มขึ้น 60% เป็น 560 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ในสภาพตลาดปัจจุบันอาจทำให้การตีความมีการแตกต่างกันออกไปเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของตลาด altcoin เกิดขึ้นเมื่อสามสัปดาห์ก่อนที่ Dogecoin จะมุ่งสู่จุดสูงสุดใหม่

ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากการวิเคราะห์การปั๊มราคาทั้ง 5 ครั้งพบว่ามี 3 ครั้งที่การปั๊ม Dogecoin เกิดก่อนการเพิ่มขึ้นของตลาด altcoin ในวงกว้าง 

ดังนั้นเราอาจสรุปได้ว่าเหรียญที่ขับเคลื่อนด้วยมีมนี้ เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีสำหรับ Altcoin season ก็อาจจะไม่ผิดเกินไปนัก โดยล่าสุดนั้นราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 0.61 ดอลล่าร์ ซึ่งถือเป็นโมเมนตัมเชิงบวกสำหรับตลาด altcoins โดยรวม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR