มูลค่าเงินที่ถูกล็อคบน Binance Smart Chain ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่

ราคาโทเค็นและมูลค่าเงินรวมที่ถูกล็อค (TVL) ของ Decentralized finance (DeFi) บน Binance Smart Chain เพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ หลังจากการอัปเกรดโปรโตคอลและ cross-chain

ในขณะที่โครงการ DeFi ที่ดำเนินการบนเครือข่าย Ethereum ( ETH ) ยังคงรับมือกับความผันผวนของค่าธรรมเนียมและเวลาในการทำธุรกรรม หลายโครงการที่ดำเนินการบน Binance Smart Chain (BSC) ได้เห็นกิจกรรมโปรโตคอลและมูลค่าโทเค็นที่เพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

สามโครงการใน BSC ที่มีปริมาณการซื้อขาย ราคา และกิจกรรมเพิ่มขึ้นภายในโปรโตคอล DeFi ได้แก่ Venus (XVS), PancakeSwap (CAKE) และ Linear Finance (LINA)

Venus (XVS)

โปรโตคอล Venus เป็น algorithmic money market และโปรโตคอล synthetic stablecoin ที่ให้บริการกู้ยืมสำหรับ DeFi บน BSC

หลังจากการพุ่งขึ้นของราคาครั้งแรกและการปรับตัวลดลง โมเมนตัมและกิจกรรมด้านราคาของโครงการก็เพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 29 เมษายน หลังจากการประกาศของ Venus Reward Token (VRT) และ Venus nonfungible token (NFT) airdrops

การประกาศ airdrops รวมกับการลิสต์ XVS ในเว็บเทรด Crypto.com ช่วยจุดประกายให้ราคา Venus เพิ่มขึ้น 70% จากระดับต่ำสุด 72 ดอลลาร์ ในวันที่ 29 เมษายนเป็นจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 124 ดอลลาร์ในวันที่ 30 เมษายน

CAKE

PancakeSwap เป็น automated market maker (AMM) บน BSC คล้ายกับ Uniswap (UNI) ที่ให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นและรับค่าธรรมเนียมส่วนหนึ่งจากการทำ  yield farming

ข้อมูลจากTradingView แสดงให้เห็นว่าราคาของ CAKE เพิ่มขึ้น 102% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากระดับต่ำสุดที่ 21.90 ดอลลาร์ในวันที่ 23 เมษายนไปสู่ระดับสูงสุดใหม่ที่ 44.28 ดอลลาร์ในวันที่ 30 เมษายน เนื่องจากผู้ถือโทเค็นมีส่วนร่วมกับโปรโตคอลที่มีค่าธรรมเนียมต่ำและให้ผลตอบแทนสูง

การเคลื่อนไหวของราคาสำหรับ CAKE เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากการเปิดตัวฟาร์ม V2 เมื่อวันที่ 23 เดือนเมษายนและการประสบความสำเร็จในการย้ายโทเค็นวันที่ 24 เมษายน

นับตั้งแต่มีการโยกย้ายและเปิดตัว liquidity pools ใหม่ มูลค่า TVL บน PancakeSwap ได้พุ่งสูงถึง 9.873 พันล้านดอลลาร์ ทำให้โปรโตคอลเป็นโปรโตคอล DeFi อันดับสองโดยวัดจาก TVL

LINA 

Linear Finance (LINA) เป็น decentralized delta-one asset ที่ช่วยให้สามารถสร้างโทเค็น synthetic asset  ในสินทรัพย์แบบดั้งเดิม เช่น สินค้าโภคภัณฑ์ ฟอเร็กซ์ และภาคส่วนอื่น ๆ ซึ่งสามารถซื้อขายใน Linear exchange ได้

ข้อมูลจาก TradingView แสดงให้เห็นว่าราคาของ LINA เพิ่มขึ้น 70% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยเพิ่มขึ้นจากระดับต่ำสุด 0.069 ดอลลาร์ในวันที่ 23 เมษายนเป็นระดับสูงสุดระหว่างวันที่ 0.1164 ดอลลาร์ในวันที่ 30 เมษายนโดยมีปริมาณการซื้อขาย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 196 ล้านดอลลาร์

โมเมนตัมล่าสุดของโครงการนี้ เริ่มเกิดขึ้นก่อนเซสชั่น ask-me-anything กับ Moonbeam Network ในวันที่ 27 เมษายน ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น “easiest on-ramp to Polkadot” ด้วย smart contracts ที่เข้ากันได้กับ Ethereum บน Polkadot parachain

ความสามารถในการทำงานแบบ Cross-chain ก็เป็นหนึ่งในธีมหลักของตลาดกระทิงปี 2021 ดังนั้นความเป็นไปได้ที่จะสามารถใช้งาน LINA บนเครือข่าย Polkadot รวมถึง BSC และเครือข่าย Ethereum ก็อาจช่วยจุดประกายความสนใจรอบใหม่ของโปรโตคอล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR