ตุรกีตัดสินจำคุกผู้เกี่ยวข้อง 6 คนในคดีที่ CEO เว็บเทรด Thodex หายตัวไป

ทางการตุรกีกำลังดำเนินการสอบสวนเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Thodex ซึ่งได้หยุดการซื้อขายอย่างกะทันหันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยล่าสุด ศาลได้ตัดสินจำคุกผู้เกี่ยวข้อง 6 คนระหว่างการพิจารณาคดี รวมทั้งพี่น้องของซีอีโอที่หายไป และพนักงานของบริษัท อาวุโส รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์

อินเตอร์โพลรายงานว่า ได้ออกประกาศจับสำหรับซีอีโอของ Thodex และผู้ก่อตั้ง Faruk Fatih Özer ซึ่งมีรายงานว่าตอนนี้ได้บินไปแอลเบเนียแล้ว “เมื่อเขาถูกจับได้ เรามีข้อตกลงการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับส่วนใหญ่ของประเทศเหล่านี้  เขาจะถูกจับและจะถูกส่งตัวกลับ” Süleyman Soylu ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยกล่าว

ทางการท้องถิ่นยังควบคุมตัวบุคคลกว่า 83 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นว่า Thodex เป็นโครงการหลอกลวงหลังจากแพลตฟอร์มหยุดการถอนเงิน

ผู้ต้องสงสัยบางคนชี้ให้เห็นว่าพี่น้องของ Özer – GüvenÖzer และ Serap Özer -มีบทบาทสำคัญในการดำเนินงานของ Thodex โดยสังเกตว่าทั้งสองเป็นผู้ถือครอง Crypto ที่สำคัญ หน่วยงานการข่าวท้องถิ่น Anadolu หน่วยงานรายงาน

Güven Özer มีรายงานว่ามีเงินเกือบ 22 ล้าน liras ตุรกี (2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในเว็บเทรด crypto หลักสองแห่ง ได้แก่ BtcTurk และ Paribu และมีรายงานว่า Güven นั้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารที่ Thodex แม้ว่าจะไม่มีบทบาทอย่างเป็นทางการในบริษัทก็ตาม

Serap Özer น้องสาวของ CEO ที่หายตัวไปมีรายงานว่ามีธุรกรรม crypto มูลค่ากว่า 120 ล้าน liras (14.6 ล้านดอลลาร์) ในบัญชี Binance ของเธอระหว่างปี 2018 ถึง 2021 โดยเธออ้างว่าบัญชีนี้ไม่ใช่ของเธอ แต่ Serap ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนดูแลกิจกรรมทางการเงินที่ Thodex

ในส่วนซีอีโอของ Thodex นั้นหายตัวไปพร้อมกับคริปโตมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ แต่จากรายงานล่าสุด Soylu รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า portfolio ของบริษัทมีมูลค่ารวม 108 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR