Definix ผ่านการ Audit โดย CertiK ผู้ตรวจสอบระดับโลก

Definix ได้รับการตรวจสอบอย่างสมบูรณ์โดย CertiK ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรม  โดยได้ทำงานร่วมกับ CertiK เพื่อทำให้ codes ของ Definix ปลอดภัยที่สุดและผลลัพธ์ก็น่าประทับใจ

แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับคริปโตต่าง ๆ ที่มีความน่าเชื่อถือจะสามารถดึงดูดความสนใจและความมั่นใจให้กับเทรดเดอร์ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรู้ว่า smart contract หรือฟังก์ชันภายนอกนั้นปลอดภัยเพียงพอโดยไม่เสี่ยงต่อทรัพย์สินและข้อมูลที่เก็บไว้ในบล็อกเชน

CertiK Chain มีหน้าที่ในการจัดหาวิธีที่หลากหลายยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ในการตรวจสอบ smart contract โดยพิจารณาจากความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม

ทำไมต้อง CertiK?

CertiK เป็นบริษัทที่เป็นผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยบนบล็อกเชนโดยการบุกเบิกการใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบทางที่ทันสมัยใน smart contracts และบล็อกเชน  ซึ่ง Certik ได้ทำการตรวจสอบไปแล้วมากกว่า 220 ครั้งโดยมีมูลค่าประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ บริษัทได้ช่วยเหลือเว็บเทรดชั้นนำเช่น Binance, OKEx และ Huobi ในการทำงานด้านความปลอดภัย  นอกจากนี้ยังมีโปรโตคอล DeFi อันดับต้น ๆ เช่น PancakeSwap, Terra และ Safepal ก็ได้รับการตรวจสอบโดย CertiK

เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้สูงที่สุด SIX Network ได้เลือกผู้ตรวจสอบชั้นนำอย่าง CertiK เพื่อให้มั่นใจว่าการรักษาความปลอดภัยของ code นั้นยอดเยี่ยมที่สุด  โดยตอนนี้บริษัทได้เผยแพร่รายงานการตรวจสอบอย่างเป็นทางการสำหรับ Definix แล้ว

รายงาน CertiK คืออะไร?

  • เอกสารที่อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการวิเคราะห์เชิงลึกของ source code  ที่ลูกค้ามอบให้แก่ CertiK
  • การรวบรวมผลการทดสอบ การวิเคราะห์ และการสรุปที่จัดทำขึ้นเกี่ยวกับโครงสร้าง การนำไปใช้ และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดโดยรวมของ source code ชิ้นใดชิ้นหนึ่ง
  • การรับรองว่าลูกค้าของ CertiK ได้ผ่านรอบการตรวจสอบแล้วโดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มคุณภาพของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของ บริษัท / ผลิตภัณฑ์และหรือ source code

ไฮไลท์ของรายงานที่ตรวจสอบ:

CertiK ไม่พบปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับ code ของ Definix  โดยพบปัญหาที่สำคัญและปานกลางเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และทีมงานได้จัดการปัญหาเหล่านั้นแล้วโดยทำตามคำแนะนำของทีม CertiK ซึ่งนั่นหมายความว่าระดับความปลอดภัยของ Definix ได้รับการปรับปรุงเพิ่มขึ้นอย่างมาก

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับปัญหาและวิธีจัดการ ดูได้ตามที่อธิบายไว้ด้านล่าง

  • การประเมินความปลอดภัยของสัญญา Definix Core

(26 มีนาคม 2564 – 29 มีนาคม 2564)

ความรุนแรง:ปานกลาง

คำอธิบาย: DOMAIN_SEPARATOR ที่ใช้โดย contract จะคำนวณเพียงครั้งเดียวในระหว่างการสร้าง โดย chainid ปัจจุบันจะได้รับการประเมินเพียงครั้งเดียว เนื่องจาก separator ถูกกำหนดเมื่อใช้ chainid ของ main chain ดังนั้นจึงทำให้สามารถใช้ใ single permit กับทั้งสอง chain ได้

การแก้ไขปัญหา:ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้นนี้จะปรากฏให้เห็นก็ต่อเมื่อ Binance Chain ปรับใช้สัญญาใน  fork และสร้าง satellite chain ที่สามารถใช้ลายเซ็นซ้ำได้

คำตัดสินขั้นสุดท้ายของ SIX Network: มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากมีเพียง Binance Chain เท่านั้นที่มีความสามารถเต็มที่ในการจัดโครงสร้างใหม่และสร้าง  satellite chain

  • การประเมินความปลอดภัยของ LP Farm Contracts

(26 มีนาคม 2564 – 29 มีนาคม 2564)

ความรุนแรง: สำคัญมาก

คำอธิบาย:โทเค็น FLAME จะถูกสร้างขึ้นเมื่อใดก็ตามที่มีการฝากเงินไปยัง pool แรกที่กำหนด ซึ่งมีไว้เพื่อแสดงถึง pool  โทเค็น Finix ที่ผู้ใช้สามารถสร้างโทเค็น  flame และจะ burn เมื่อมีกการออก

การแก้ไขปัญหา:จำนวนโทเค็น FLAME ถูกเบิร์นอย่างถูกต้องในกรณี emergencyWithdraw  จึงช่วยลดการเกิดสิ่งนี้

คำตัดสินสุดท้ายของ SIX Network: มีการเพิ่มเติม logic path ตามที่แนะนำ โดย Code ในฟังก์ชัน EmergencyWithdraw ที่เบิร์นจำนวนโทเค็น FLAME ที่สอดคล้องกันหาก _pid เท่ากับ 0

ใบรับรองความปลอดภัยของ CertiK

CertiK Security Leaderboard ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้อย่างอิสระ เปิดใช้งานระบบนิเวศ DeFi ที่ปลอดภัยและโปร่งใสสำหรับทุกคน  ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการไปสู่เป้าหมายคือการให้เครื่องมือแก่นักลงทุนที่จำเป็นในการทำวิจัยของตนเองเกี่ยวกับ Definix และโครงการอื่น ๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมคุณสามารถดูรายงานฉบับเต็มของ CertiK Audit Report ได้ใน Github

ทำไมการตรวจสอบจึงมีความสำคัญ

การตรวจสอบของ CertiK ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของ smart contracts ของ Definix ให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล จุดมุ่งหมายของ SIX Network คือการทำให้ Definix เป็นโปรโตคอล DeFi ระดับโลก ซึ่งความปลอดภัยระดับสูงถือเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้เราต้องการให้คุณมั่นใจว่าคุณสามารถใช้งาน Definix ได้อย่างมั่นใจและเราจะพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ของเราเช่นคุณ

นอกเหนือจากการตรวจสอบโดย CertiK แล้ว Definix ยังผ่านการตรวจสอบกับ TechRate ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบ blockchain อีกราย โดยคุณสามารถดูรายงานการตรวจสอบจาก TechRate ได้จากลิงค์นี้

Definix คือ decentralized multi-chain mutual fund management  บน Binance Smart Chain โดย Definix ใช้ automated market maker (AMM) ที่ผู้ใช้ซื้อขายกับ liquidity pool ที่เต็มไปด้วยเงินทุนของผู้ใช้รายอื่น

mutual fund จะออกในไตรมาสที่สองของปี 2564

SIX Network: https://six.network/

Official Facebook Page: https://facebook.com/thesixnetwork

Definix Facebook Page: https://www.facebook.com/definixofficial

Definix Twitter: https://twitter.com/DefinixOfficial

Medium: https://medium.com/six-network

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR