แรงขุด Bitcoin ของ Pool ใหญ่ ๆ ในจีนตกฮวบ หลังเกิดเหตุไฟดับในเขตซินเจียง

แรงขุดของ Pool Bitcoin ชั้นนำที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ดูเหมือนจะลดลง เนื่องจากไฟดับในภูมิภาค รายงานโดย Wu Blockchain

Wublockchain ระบุว่าอัตรา hash rate ของ Pool หลัก ๆ หลายแห่งลดลงอย่างมีนัยสำคัญโดย Antpool ร่วง 24.5%, Binance Pool ลดลง 20%, BTC.com ลดลง 18.9% และ Poolin ลดลง เพิ่มขึ้น 33%

ตามบทความของสื่อจีน Wu Talk ภูมิภาคซินเจียงกำลังประสบปัญหาไฟดับ จากเหตุการณ์น้ำท่วมปล่องเหมืองถ่านหิน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งมีคนงานติดอยู่ใต้เหมือง 21 คน และได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต 8 คน โดยเหมืองถูกน้ำท่วมฉับพลันขณะกำลังทำการอัพเกรดทางเทคนิค ส่งผลให้การสื่อสารหยุดชะงักและไฟฟ้าใต้ดินเกิดดับ  เจ้าหน้าที่กู้ภัยเกือบ 1,500 คนจึงรีบรุดเข้าในเหมืองเพื่อช่วยเหลือในเหตุฉุกเฉินดังกล่าว

ซินเจียงถือเป็นแหล่งสำคัญของแรงขุด Bitcoin ทั่วโลก โดยมี Cambridge Bitcoin Energy Consumption Index หรือ BECI ประมาณการณ์ว่าภูมิภาคนี้คิดเป็นเกือบ 36% ของพลังการขุดรวมทั้งหมดของจีน  เนื่องด้วยประเทศจีนที่มีแรงขุดรวมคิดเป็นสองในสามของโลก โดย BECI ประเมินว่าซินเจียงมีสัดส่วนถึง 23.3% ของอัตราแรงขุดทั่วโลก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป