ตำรวจจีน บุกจับทีมนักพัฒนา dApp การพนันบน EOS ยึดคริปโตได้มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ตำรวจจีนในเมืองหยานเฉิงในมณฑลเจียงซู ได้จับกุมกลุ่มนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังแอปการพนันแบบ decentralized ที่อยู่ในเครือข่าย EOS และยึดเงินคริปโตได้มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ตำรวจมณฑลเจียงซูซึ่งเป็นหน่วยงานเดียวกับที่เคยจับกุมโครงการ PlusToken Ponzi เมื่อปีที่แล้ว ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้จับกุมนักพัฒนา 15 ราย และต่อมาก็ได้ยึด EOS และ BTC 1.3 ซึ่งมีมูลค่ารวมกัน 26 ล้านหยวนหรือกว่า 100 ล้านบาท

โดยทางตำรวจกล่าวว่านี่เป็นคดีอาญาคดีแรกที่เป็นการปราบปรามการใช้ smart contracts เพื่อดำเนินธุรกิจการพนันออนไลน์ที่ผิดกฎหมายในประเทศจีน

dApp ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Biggame โดยจะให้ผู้เล่นใช้ smart contracts ของ EOS เพื่อวางเดิมพันในเกมต่าง ๆ เช่น Dice และ Texas Hold’em โดยระหว่างเดือนมิถุนายน 2018 ถึงธันวาคม 2020 ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Biggame ถูกกล่าวหาว่าได้รับผลกำไรจากการดำเนินงานเป็นสินทรัพย์ crypto มูลค่ากว่า 60 ล้านหยวนหรือเกือบ 10 ล้านดอลลาร์

สิ่งนี้บ่งบอกว่าตำรวจในมณฑลเจียงซู มีความเข้าใจมากขึ้นในเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งอาจมาจากประสบการณ์ของพวกเขาในคดีของ PlusToken

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าพวกเขาได้ทำการวิเคราะห์ธุรกรรมออนไลน์กว่า 27 ล้านรายการที่โต้ตอบกับ 26 ที่อยู่ใน smart contracts ที่เกี่ยวข้องกับ Biggame และพบว่ามีบัญชี EOS 4 บัญชีเป็นผู้ต้องสงสัยหลัก

การจับกุมดังกล่าวเป็นตัวอย่างล่าสุดของ “Internet Cleansing Movement” ของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อปราบปรามกิจกรรมออนไลน์ที่ผิดกฎหมายตั้งแต่การพนันและโครงการ Ponzi ไปจนถึงการฉ้อโกงและการฟอกเงิน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป