อะไรคือความแตกต่างระหว่าง โทเค็นหุ้นของ FTX และ Binance ? ผู้ก่อตั้ง FTX กล่าวว่านี่เป็นเพียงเบต้าของพวกเขาเท่านั้น

วันที่ 12 เมษายนมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับ Binance BNB ซึ่งเป็นสกุลเงินของแพลตฟอร์มที่ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 638 ดอลลาร์สหรัฐ โดยอยู่ในอันดับที่สามของมูลค่าตลาดและเข้าใกล้ Ethereum อย่างใกล้ชิด และยังได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลัก “tokenized stock” แต่ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่านี่คือการประกาศสงครามของ Binance กับคู่แข่งหลักอย่าง FTX อย่างไม่ต้องสงสัย

หุ้นโทเค็นคืออะไร?

หุ้นที่เป็นโทเค็น คือโทเค็นที่จะติดตามราคาของหุ้นการเงินแบบดั้งเดิม และได้รับการผูกกับหุ้นที่มีอยู่จริง ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Binance มีลักษณะเดียวกับ FTX ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นครั้งแรก โดยความร่วมมือกับหน่วยงานบริหารสินทรัพย์ CM-Equity AG กล่าวคือ โทเค็นทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนโดยหุ้นที่ถือโดย CM-Equity AG ซึ่งเป็นสถาบันที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเยอรมันซึ่งมีการส่งมอบหุ้นให้กับบริษัทนายหน้าบุคคลที่สามเพื่อการดูแลและผู้ใช้มีสิทธิ์ที่จะได้รับผลประโยชน์จากการถือหุ้น รวมถึง “เงินปันผล”

วิธีการซื้อขายหุ้นโทเค็นของ Binance

ตามการประกาศของ Binance คู่เทรดสำหรับโทเค็นหุ้นของ Tesla คือ “TSLA / BUSD” โดยเริ่มซื้อขายไปแล้วเมื่อวันที่ 12 เมษายน และจนถึงตอนนี้มีปริมาณโวลลุ่มในการทำธุรกรรมอยู่ที่ประมาณ 9.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรอบการซื้อขาย 7 ชั่วโมง โดยคุณสามารถซื้อขายหุ้นที่เป็นโทเค็นได้แล้วที่ด้านล่างของ “transaction column” บนเว็บไซต์ทางการของ Binance

การซื้อขายโทเค็นหุ้นนั้น ผู้ใช้จะต้องผ่าน KYC ระดับ 2 และห้ามมิให้ผู้ใช้ในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา ตุรกี และประเทศอื่น ๆ ที่ถูกห้ามในการซื้อขาย โดยสังเกตว่าหุ้นที่เป็นโทเค็นนั้นจะไม่มีฟังก์ชัน order book คุณจะต้องป้อนจำนวนและคลิกเพื่อซื้อหรือขาย อย่างไรก็ตามจะมีช่วงเวลาที่ตลาดปิดและไม่ใช่การซื้อขายแบบ 24/7 ก็อาจทำให้ได้รับการยอมรับในระดับต่ำและดูเหมือนเป็นเรื่องแปลกเช่นกัน

อินเทอร์เฟซการซื้อขายหุ้นโทเค็น

เวอร์ชันของ Binance แตกต่างจาก FTX อย่างไร?

Chain News รายงานก่อนหน้านี้ว่า FTX เปิดตัวตลาดโทเค็นหุ้นเมื่อต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และบังเอิญผู้ให้บริการที่ร่วมมือกับ Binance และ FTX ก็ล้วนเป็น CM-Equity AG แต่ก็มีความรู้สึกที่ชัดเจนของความแตกต่างซึ่งกันและกันระหว่างทั้งสองฝ่าย โดย Binance มีเพียง Tesla เท่านั้นในช่วงเปิดตัว รวมถึงการซื้อขายกับ USD และ order book ที่ FTX มี และในส่วนของอินเทอร์เฟซนั้นไม่แตกต่างและเป็นมิตรกับผู้ใช้

จากการที่ FTX เปิดตัวในผลิตภัณฑ์นี้มาก่อน จึงเป็นเรื่องปกติที่ผลิตภัณฑ์จะดีกว่า Binance แต่ทางด้านผู้ก่อตั้ง FTX ยังทวีตก่อนหน้านี้ว่านี่เป็นเพียงผลิตภัณฑ์เบต้าของ Binance

ผู้ก่อตั้ง FTX, SBF ทวีตไม่นานหลังจากที่ Binance เปิดตัวหุ้นที่เป็นโทเค็น โดยก่อนอื่นเขากล่าวติดตลกว่า: “Binance มีหุ้นที่เป็นโทเค็นด้วย และหุ้นโทเค็นของ FTX คงจบลงแล้ว” จากนั้นเขาแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นกลางเกี่ยวกับข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์ Binance ว่า:

Binance ยังมีผลิตภัณฑ์โทเค็นหุ้นเพียงรายการเดียว ซึ่งเปิดให้ซื้อขายเพียง 33 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไม่มีฟิวเจอร์ส และผู้ใช้ไม่สามารถแลกหุ้นอ้างอิงผ่าน CM-E ได้

ในท้ายที่สุด SBF ได้กล่าวว่า “นี่เป็นเพียงเบต้าของพวกเขาเท่านั้น โดยเป็นการแข่งขันและความท้าทายซึ่งกันและกันเพื่อทำให้ดีขึ้นเพื่อให้เราสามารถผลักดันอุตสาหกรรมไปข้างหน้าได้”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR