นักวิจัย Messari วิจารณ์ Binance Smart Chain เป็นเครือข่าย Centralized

แม้ว่าสาวก Binance จะเฉลิมฉลองผลงานของราคา Binance Coin (BNB) สำหรับช่วง Q1 2021 แต่ความกังวลก็เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเป็นเครือข่าย Centralized ของ Binance Smart Chain

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นักวิจัยของ Messari ได้ออกมาพูดถึงการเป็น Centralized ของ validator ในเครือข่าย Binance Smart Chain โดยระบุว่า: “BSC มี Validators ที่ใช้งานอยู่เพียง 21 ตัว ทำให้มีความเป็น Centralized มากกว่าแพลตฟอร์มส่วนใหญ่”

“มันยากที่จะไม่คิดว่า Validators บน Binance Chain แต่ละตัวมีความเชื่อมโยงกับ Binance ในทางใดทางหนึ่ง” Wilson Withiam ของ Messari คาดเดาเพิ่มเติม: “พวกเขาแต่ละคนผลัดกันผลิตบล็อกตามลำดับที่ดูเหมือนจะมีการกำหนดเอาไว้ล่วงหน้า  และดูเหมือนจะไม่มีกลไก stake-weighted ในการตัดสินว่าใครจะ produces บล็อกถัดไป”

Watkins ยังพูดถึงเกี่ยวกับประสิทธิภาพความเร็วของ BSC โดยยืนยันว่าข้อได้เปรียบด้านความเร็วเหนือเครือข่ายหลักของ Ethereum เป็นผลมาจาก “ความมหัศจรรย์ของ Centralized” มากกว่า “นวัตกรรมทางเทคโนโลยี”

“BSC เป็น Ethereum Fork ที่มี centralized validator แค่นั้นเลย…. ไม่มีอะไรมาก” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้ Twitter ชื่อ “Mkt92z” ไม่เห็นด้วยและออกมากล่าวว่า ค่าธรรมเนียมที่สูงของ Ethereum และปัญหา scaling เป็นตัวผลักดันให้ผู้ใช้ต้องค้นหาโปรโตคอลทางเลือกอื่น ๆ

BNB เป็นสินทรัพย์ crypto ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดติดอันดับหนึ่งในสิบอันดับแรกตามมูลค่าตลาด โดยเพิ่มขึ้น 709% ตั้งแต่ต้นปี 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR