ธนาคารกลางศรีลังกา เตือนประชาชนให้ระวังความเสี่ยงจากการลงทุนใน Cryptocurrency

ธนาคารกลางของศรีลังกาได้ใช้ช่วงตลาดวัวกระทิงปี 2021 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเตือนประชาชนให้ระวังความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน Cryptocurrency

ในประกาศสาธารณะที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางของศรีลังกาได้ตั้งค่าสถานะกิจกรรม Cryptocurrency เอาไว้สามประเภท ได้แก่ การขุด , การลงทุนใน ICO และการซื้อขายผ่านเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งทั้งหมดนี้ CBSL ได้เตือนนักลงทุนถึงความเสี่ยงที่สำคัญ เนื่องจากยังไม่มีการป้องกันตามกฎข้อบังคับสำหรับกิจกรรมนี้ในศรีลังกา สถาบันจึงได้ระบุประเด็นหลักสี่ประการที่น่ากังวลสำหรับนักลงทุนรายย่อยที่เข้าสู่สกุลเงินดิจิทัลเอาไว้ว่า

ประการแรก เกี่ยวข้องกับความช่วยเหลือทางกฎหมายหรือข้อบังคับเฉพาะสำหรับนักลงทุนที่จะขาดหายไปในกรณีที่มีปัญหาหรือข้อพิพาทที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนของพวกเขา  ประการที่สองคือความไม่ไว้วางใจเกี่ยวกับมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนสูง ทำให้ธนาคารเตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดความสูญเสียทางการเงินจำนวนมาก

ประการที่สาม CBSL ยืนยันว่ามีความเป็นไปได้สูงที่สกุลเงินดิจิทัลจะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางอาญา รวมถึงการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้ายและการฟอกเงิน  โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาศรีลังกามีความพยายามในการปราบปรามความเสี่ยงในการฟอกเงินมาตลอด นอกจากนี้ยังเตือนว่าผู้ใช้อาจละเมิดกฎหมายการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในศรีลังกา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป