Shield ผู้พลิกโฉมการซื้อขายอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจ

ด้วยปี 2021 ที่ผ่านมาเพียงสามเดือน มีหลายคนได้ออกมาอ้างแล้วว่าปีนี้จะเป็นปีแห่งการเติบโตของ DeFi โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจ อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดด้วยธรรมชาติของ Ethereum หมายความว่าการยอมรับจำนวนมากพร้อมกับการตอบสนองความต้องการในการเก็งกำไรและการป้องกันความเสี่ยงของนักลงทุน / นักเทรด นั้นยังไม่ได้รับการตอบสนองอย่างเหมาะสม 

ปัญหาต่าง ๆ เช่นฟีดราคาล่าช้า ข้อจำกัดในการจับคู่คำสั่งซื้อ การทำตลาดที่มีราคาแพง และการ liquidation ที่ล่าช้าทำให้เกิดปัญหาในอุตสาหกรรม โดยหลายองค์กรต่างมองหาวิธีการ “เชื่อมโยงและการปรับใช้ multi-chain” เป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว ในขณะที่กำลังรอ Ethereum Layer-2

โดยทางด้าน Shield จะมาแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยแนวคิดที่จะมา disrup ในการเป็น decentralized perpetual contract ครั้งแรกบนเลเยอร์หนึ่งของ Ethereum ด้วย decentralized risk-free perpetual ของ Shield ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะมาเปลี่ยนเกมที่สร้างขึ้นบน Ethereum และโปรโตคอลอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจเพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน 

risk-free perpetual contract ของ Shield  ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านขาลงที่อาจเกิดขึ้นได้ (ที่บางครั้งถึงกับโดน liquidation) ที่เกิดจากฟีดราคาล่าช้า ซึ่งเป็นที่แพร่หลายใน perpetuals แบบกระจายอำนาจที่มีอยู่  โดยโปรโตคอลนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิดสถานะ  long หรือ short ด้วย prepaid funding (จำกัด downside loss สูงสุดให้กับ funding fee ที่จ่ายไป) ด้วยวิธีที่เชื่อถือได้อย่างเต็มที่

โปรโตคอลใช้การผสมผสานระหว่างรูปแบบ liquidity pool , peer-to-pool, ระบบ decentralized brokerage และ incentivizing external liquidators เพื่อการชำระบัญชีในเวลาที่เหมาะสม เพื่อต่อต้านข้อจำกัดที่มีอยู่

ด้วยเหตุนี้ Shield จึงมีศักยภาพในการปลดล็อกโปรโตคอลที่ปลอดภัย ไร้พรมแดน และป้องกันการโดนเซ็นเซอร์ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ใกล้เคียงกับความสามารถของ Shield ในการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจทั่วโลกรุ่นใหม่ให้กับผู้ใช้ โดยเน้นที่ความสามารถในการปรับขนาดและความโปร่งใส

คุณสมบัติเด่นของ perpetuals ที่ปราศจากความเสี่ยงของ Shield

  1. รับประกันการปกป้องจากการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่พึงประสงค์ โดยครอบคลุม position 100%
  2. ใช้ strike price เมื่อใดก็ได้ 
  3. เทรดแบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน โดยไม่ต้องมีการควบคุม
  4. สภาพคล่องที่แข็งแกร่งได้รับการสนับสนุนโดย dual liquidity pools
  5. เข้าถึงได้สำหรับทุกคนที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และกระเป๋าเงิน Ethereum ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน , KYC หรือรหัสอีเมล
  6. Shield ใช้รูปแบบ peer-to-pool โดยใช้ price oracles จากภายนอกสำหรับ  pricing opening และ closing positions
  7. ใช้รูปแบบ prepaid funding fee
  8. สร้างแรงจูงใจให้ external liquidators โดยใช้ dual incentive  – โดยจะเป็นแรงจูงใจตามค่าธรรมเนียม gas และแรงจูงใจจากการแข่งขัน
  9. ใช้ระบบ decentralized brokerage ที่เข้าใจถึงความจำเป็นใน referral program ที่มีประสิทธิภาพ 

ตัวอย่างวิธีการทำงานของ Shield

สมมติว่าคุณสนใจที่จะเปิด 1-Ether long position ที่ 1,800 DAI / ETH และชำระเงินล่วงหน้า 10 Dai ในบัญชี funding fee  หากราคา  index  ของ ETH อยู่ที่ 1,500 DAI / ETH ในหนึ่งวัน คุณจะไม่ประสบกับการสูญเสียจากการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่เอื้ออำนวยนี้ แต่เพียงแค่ต้องจ่ายค่า funding fee  สำหรับวันนั้น (นำออกจากบัญชี prepaid funding fee)

ตำแหน่งของ Shield

Crypto perpetuals เป็นสิ่งที่มีอยู่ก่อนที่ Shield จะเริ่มต้นขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่า Shield เทียบกับคู่แข่งอย่างไรและดูว่าอะไรทำให้ Shield แตกต่างกัน โดย Shield เป็น decentralized perpetual product ตัวแรกที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนเลเยอร์ที่หนึ่งของ Ethereum เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่พึ่งพาการจับคู่คำสั่งซื้อนอกเครือข่าย หรือ sidechain , layer two ซึ่งเป็น  centralized และมีความปลอดภัยน้อยกว่าหรือไม่เพียงพอสำหรับการนำไปใช้ของผู้ใช้  ในความเป็นจริง Shield เป็นผลิตภัณฑ์  perpetual contract  เพียงหนึ่งเดียวที่สามารถปรับให้เข้ากับเลเยอร์หนึ่งของ Ethereum ได้ และมีการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่

ข้อได้เปรียบของ Shield

สำหรับนักเทรด สิ่งนี้จะมีประโยชน์ที่สำคัญเช่น 0 position loss , low LP mining risk , สภาพคล่องไม่จำกัด , ความโปร่งใสสูง , ความปลอดภัยสูง และ broker incentives 40% ถึงมากกว่า 100% ซึ่งสิทธิประโยชน์เหล่านี้หาแทบไม่ได้จากคู่แข่ง ทำให้ Shield เป็นเหมือนผู้ที่ควบคุมเกมของตลาด decentralized perpetual อย่างแท้จริง

ดูภาพด้านล่างเพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า Shield มีราคาเทียบกับคู่แข่งอย่างไร 

ก้าวไปข้างหน้า

พื้นที่ของ decentralized derivatives อยู่ในฐานะของตลาดที่เพิ่งเริ่มเติบโต  ด้วยความที่มันอาจกลายเป็นตลาดมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ Shield จึงอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์แบบในการ disrupt พื้นที่นี้และแย่งส่วนแบ่งด้วย decentralized perpetual ทั่วโลก อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์นี้เป็นเพียงขั้นตอนแรกสำหรับเครือข่าย Shield เนื่องจากทีมงานกำลังทำงานอย่างต่อเนื่องในการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจทั่วโลกรุ่นต่อไปให้กับผู้ใช้ Shield 2.0 ซึ่งจะช่วยให้สามารถขึ้นเป็นผู้นำใน decentralized derivatives ทั่วโลกซึ่งขับเคลื่อนโดย Shield DAO 

หากคุณต้องการมีส่วนร่วมและเป็นสมาชิกรุ่นแรก ๆ ของชุมชนของ Shield (โปรดมองหาโปรแกรม early adopters!) โดย testnet พร้อมให้บริการแล้วที่ Shieldex.io และเปิดให้ทุกคนเข้าร่วม  ยินดีต้อนรับสู่ Shield Community ในขณะเดียวกันคุณสามารถตามเราได้บน TelegramTwitterMedium

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป