ธนาคารกลางสวีเดน คาดว่า “e-krona” อาจล่าช้าไปจนถึงปี 2026

แผนการของสวีเดนในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจซับซ้อนกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก ตามการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่โดยธนาคารกลางของประเทศ  ทำให้คาดว่าประเทศในแถบสแกนดิเนเวียจะชะลอการเปิดตัว e-krona ไปจนถึงปี 2026

Riksbank ได้เผยแพร่ผลลัพธ์ของโครงการนำร่องระยะแรกที่ได้ทำการ และแสดงให้เห็นว่าความเร็วที่รวดเร็วในการที่เงินสดหายไปนั้นแสดงถึง “ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น” อย่างไรก็ตามสกุลเงินดิจิทัลภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางมีความสามารถในการจัดการกับสกุลเงินเหล่านี้

Mithra Sundberg ซึ่งเป็นผู้นำโครงการ Riksbank ในสตอกโฮล์มกล่าวว่าจะไม่ใช่การมาแทนที่เงินสด และการดำเนินงานต่อไปส่วนใหญ่จะต้องมีกรอบทางกฎหมายใหม่ก่อนที่จะเปิดตัว

ขณะที่นอร์เวย์ประเทศเพื่อนบ้านของสวีเดนและเป็นประเทศไร้เงินสดเช่นกันยังคงชั่งน้ำหนักในในหัวข้อ Cbdc อย่างไรก็ตามธนาคารกลางกล่าวว่ายัง “ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน” ที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล

Sundberg ตั้งข้อสังเกตว่าโครงการ e-krona ของสวีเดนยังคงต้องสำรวจผลของนโยบายการเงินจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว แต่ทีมงานของเธอ “มองไปที่ความเป็นไปได้ทางเทคนิคที่จะสามารถเรียกเก็บดอกเบี้ยได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR