จีนใช้ Bitcoin เป็น ‘อาวุธทางการเงิน’ ในการต่อต้านสหรัฐฯ: Peter Thiel กล่าว

Peter Thiel ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ร่วมทุนของ PayPal ได้เตือนว่า รัฐบาลกลางของจีนอาจให้การสนับสนุน Bitcoin เพื่อบ่อนทำลายนโยบายการเงินและต่างประเทศของสหรัฐฯ

Thiel กล่าวในงาน virtual event ที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิ Richard Nixon, โดย Thiel แสดงความคิดเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของจีนหรือ CBDC อาจคุกคามสถานะของดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองทั่วโลกหรือไม่

โดยเขากล่าวว่าจีนอาจมองว่า Bitcoin เป็นเครื่องมือในการกัดกร่อนความเป็นเจ้าโลกของเงินดอลลาร์ : “จากมุมมองของจีน พวกเขาไม่ชอบให้สหรัฐฯที่มีสกุลเงินสำรองนี้ เพราะมันให้ประโยชน์มากมายทั้งใน oil supply chains และในทุก ๆ ประเภทที่มีลักษณะแบบนั้น” เขากล่าว

“ผมสงสัยว่าในตอนนี้ Bitcoin ควรถูกมองว่าเป็นอาวุธทางการเงินของจีนในการต่อต้านสหรัฐฯหรือไม่ จากคุกคามเงิน fiat โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุกคามเงินดอลลาร์สหรัฐ”

Thiel กล่าวพาดพิงถึงความพยายามของจีนในการจัดตั้งการค้าน้ำมันเป็นสกุลเงินยูโรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อบ่อนทำลายสถานะของเงินดอลลาร์ทั่วโลกโดยระบุว่า “ผมคิดว่าเงินยูโรสามารถเป็นส่วนหนึ่งของอาวุธของจีนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยจีนต้องการเห็นสกุลเงินสำรองสองสกุลเช่นยูโร”

ด้วยเหตุนี้ Thiel จึงสรุปว่าการสนับสนุน Bitcoin ทำให้จีนมีวิธีการที่สง่างามในการทำให้สถานะของเงินดอลลาร์ในระดับสากลอ่อนแอลง: “จีนต้องการทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อทำให้ [ดอลลาร์] อ่อนค่า”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR