ก.ล.ต. มีมติ!! ยกเลิกเกณฑ์รายได้ 1 ล้านบาท ใช้การทดสอบความรู้

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยผลการรับฟังความคิดเห็นและแนวทางการกำกับดูแลการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี

โดยมติคณะกรรมการ ก.ล.ต. กำหนดเรื่องหลักความรู้และความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตฯ โดยทางด้านความรู้ หากเป็นผู้ลงทุนมีความประสบการณ์ในการซื้อขายคริปโตฯ อยู่แล้ว สามารถลงทุนได้ แต่หากไม่มี ผู้ลงทุนจะต้องมีการเข้าคอร์สอบรมหรือผ่านการทดสอบความรู้ โดยทางผู้ประกอบธุรกิจต้องดูแลให้เกิดขึ้น และในส่วนของ ก.ล.ต. พร้อมเป็นผู้สนับสนุน โดยจะมีการจัดหลักสูตรการให้ความรู้ คริปโต 101 กับผู้ที่สนใจลงทุน และจะจับมือกับผู้ประกอบธุรกิจจัดทำแบบทดสอบมาตรฐานต่อไป 

ทางด้านความสามารถในการรับความเสี่ยงได้ ไม่มีการใช้กำหนดด้วยฐานะการเงินหรือรายได้  แต่ให้ผู้ประกอบการ ต้องมีการแนะนำจัดพอร์ตการลงทุนของผู้ลงทุนคริปโตฯ ให้มีความเหมาะสมตามความเสี่ยงของผู้ลงทุน 

สำหรับขั้นตอนหลังจากทางก.ล.ต.จะรับฟังความเห็นจากผู้ประกอบธุรกิจ ก่อนจะออกเกณฑ์ปฏับัติต่อไป 

“การรับลูกค้าต้องตรวจสอบว่าจะเปิดบัญชี ให้บริการซื้อขายคริปโตฯ บุคคลนั้นมีประสบการณ์ในการลงทุนคริปโตฯหรือไม่ ถ้าไม่มีต้องใช้วิธีการอบรมความรู้หรือแบบทดสอบ เมื่อทำอย่างใดอย่างหนึ่งใน 3 ข้อนี้แล้วถึง ผู้ประกอบธุรกิจถึงจะสามารถเปิดบัญชีซื้อขายให้ได้ ”   

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป