ความสำเร็จของ Binance Smart Chain ส่งให้ยอดรวม TVL ของ DeFi ก้าวสู่ระดับสูงสุดใหม่

ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย  DeFi Llama พบว่า มีมูลค่าของเงินที่ถูกล็อค (TVL) เกือบ 79 พันล้านดอลล่าร์อยู่ในโปรโตคอลการเงินการกระจายอำนาจหรือ DeFi

ด้วยเหตุนี้ TVL ของ DeFi จึงเท่ากับเกือบหนึ่งในสามของมูลค่าตลาดของ Ethereum และเทียบเท่ากับมูลค่าของ Snap Inc บริษัทชั้นนำระดับโลกเจ้าของ Snapchat

ซึ่งการเติบโตของ TVL ส่วนใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะได้รับแรงหนุนจากแพลตฟอร์มเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น โดยมีโปรโตคอลที่ใหญ่ที่สุด 10 อันดับเท่านั้นที่มีการเติบโต

DApps ของ Binance Smart Chain ยังคงเป็นผู้นำในการเติบโตของภาคธุรกิจ โดยที่ PancakeSwap ในอันดับ 4 เพิ่มขึ้นประมาณ 29% หรือ 1.3 พันล้านดอลลาร์ส่วนผู้มาใหม่ อย่าง Ellipsis Finance ก็ดึงดูดเงินทุนได้จำนวนมากเช่นกัน ซึ่งคิดเป็น 1.9 พันล้านดอลลาร์ และติดเข้ามาในอันดับที่ 13 โดยใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากเปิดตัว

ส่วน Yearn Finance ในอันดับที่ 14 ยังเพิ่ม TVL ได้เป็นสองเท่าด้วยการเพิ่มขึ้นประมาณ 850 ล้านดอลลาร์ และ Vesper Finance อันดับที่ 18 เพิ่มขึ้น 84% และเกิน $1 พันล้านภายในหกสัปดาห์ของการเปิดตัว

แม้ว่าโปรโตคอล TVL ของ DeFi รวมกันจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา แต่ข้อมูลจาก Messari ผู้ให้บริการวิเคราะห์ก็แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยของสินทรัพย์ DeFi ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นขาดทุนประมาณ 1%

มูลค่ารวมที่ถูกล็อกในโปรโตคอล DeFi ยังคงพุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าแพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่ขับเคลื่อนด้วย Ethereum ชั้นนำส่วนใหญ่จะประสบปัญหาการลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR