“ดอลลาร์ดิจิทัล จะมีความเป็นส่วนตัวที่แข็งแกร่งกว่าเงินหยวนดิจิทัล” เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าว

แม้ว่าธนาคารกลางของจีนและธนาคารกลางสหรัฐจะยอมรับว่าการไม่ระบุตัวตนอย่างเต็มรูปแบบของสกุลเงินดิจิตอลของประเทศนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่นาย เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เชื่อว่าเมื่อมีการพัฒนาดอลลาร์ดิจิทัลนั้น มันจะให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ใช้มากกว่าเงินหยวนดิจิทัลของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ที่วางแผนไว้ 

“การขาดความเป็นส่วนตัวในระบบของจีนไม่ใช่แค่สิ่งที่เราทำได้ที่นี่” พาวเวลล์กล่าวขณะให้การต่อหน้า House Committee on Financial Services “เราเพิ่งเริ่มคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ และจะต้องใช้กระบวนการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบและอาจต้องใช้เวลานาน” 

ความคิดเห็นของพาวเวล เกิดขึ้นหลังจากที่ Changchun Mu หัวหน้าแผนกสกุลเงินดิจิทัลของ PBOC ได้รายงานอ้างว่า เงินหยวนดิจิทัลจะให้ความคุ้มครองความเป็นส่วนตัวมากกว่าระบบการชำระเงินดิจิทัลอื่น ๆ 

ทางการจีนกล่าวว่าเงินหยวนดิจิทัลจะมี “การไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้ ” ซึ่งบัญชีส่วนตัวส่วนใหญ่จะต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้น อย่างไรก็ตามผู้คนต้องลงทะเบียนกับผู้ให้บริการโทรศัพท์ด้วยรหัสประจำตัว เพื่อให้มีหมายเลขโทรศัพท์ และผู้ใช้จะต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มเติมหากจำนวนเงินฝากถึงเกณฑ์ที่กำหนด

พาวเวลล์กล่าวว่า เขาเห็นด้วยกับ Bill Foster (D-Ill.) ซึ่งกล่าวว่า ดอลลาร์ดิจิทัลที่ไม่เปิดเผยตัวตนและไม่สามารถติดตามได้นั้น “ไม่ใช่ทางเลือกที่เป็นไปได้สำหรับประเทศหรือโลกเสรีของเรา” เนื่องจากจะถูกใช้ในการฟอกเงินหรือระดมทุนเพื่อการก่อการร้าย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป