โครงการ “TurtleDex” ของ Binance Smart Chain ปิดตัวหนีทันทีหลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน

“TurtleDex” โครงการบน Binance Smart Chain (BSC) ได้มีการ exit scam หรือที่เรียกกันว่า “rugpull” ซึ่งเป็นคำเรียกขานเมื่อนักพัฒนาของโครงการขโมยสภาพคล่องหรือเงินที่จัดเก็บไว้โดยโปรโตคอล

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 มีนาคม โครงการระดมทุนได้ 9000 BNB มูลค่าเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทีมงานได้เปลี่ยนเงินเหล่านั้นผ่านทาง Pancake Swap และ Ape Swap เป็น ETH และส่งเงินไปยัง Binance exchange wallets เพื่อขาย ตามข้อมูลธุรกรรมกระเป๋าเงินของทีม TurtleDex

Jet Fuel Finance ซึ่งเป็น  yield vault  โปรโตคอลที่ร่วมมือกับ TurtleDex ในการริเริ่มการทำฟาร์ม ได้ยืนยันการ Rugpull ใน Twitter โดยกล่าวว่าพวกเขา “ตกใจ” ที่มีการหลอกลวงเกิดขึ้น:

เว็บไซต์ของ TurtleDex หายไปและช่องทางโซเชียลก็ถูกลบไปแล้ว 

นักลงทุนบางคนชี้ให้เห็นว่าโครงการ TurtleDex ผ่านการ audit ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างรุนแรง แต่สุดท้ายก็ปิดตัวหนีไป จึงทำให้เกิดคำถามคำถามว่าจุดประสงค์ของการ audit contract คืออะไร? หากนักพัฒนาสามารถชิงเอาสภาพคล่องไปได้

“ไล่ทวงเงินคืน”

หลังจากที่ Meerkat หนึ่งที่โครงการที่ใหญ่ที่สุดที่มีการหลอกลวง DEFI ไป $31 ล้าน – ซึ่งภายหลังนักพัฒนาออกมากล่าวว่าการหลอกลวงนั้นเป็นการ “ทดลอง” และเงินทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังผู้ใช้

Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ CZ ได้กล่าวไว้ใน Twitter เมื่อต้นสัปดาห์ว่า เว็บเทรดได้ช่วยในการ “ไล่เงินคืน” เมื่อโครงการอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมพยายามขายเงินทุนผ่านทาง Binance

สิ่งนี้ทำให้เกิดการคาดเดาว่า Binance อาจก้าวเข้ามาช่วยในปัญหานี้แก่นักลงทุน TurtleDex  เพื่อบรรเทาผลกระทบของการหลอกลวงบน BSC ที่เป็นระบบกึ่งปิดโดย Binance เป็นผู้ควบคุมการเปิดและปิดระบบนิเวศ  และการ rugpull บน BSC นั้นมีช่องทางน้อยมากที่จะไม่ผ่านการควบคุมจากส่วนกลางของ Binance

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR