“ปูติน” ออกคำสั่งเพื่อต่อสู้กับ ‘การโอนสินทรัพย์ดิจิทัลข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมาย’

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนามาตรการเพิ่มเติม เพื่อต่อสู้กับการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายของสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล

ในการประชุมคณะกรรมการของสำนักงานอัยการสูงสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ปูตินระบุว่า “อาชญากรมีการปรับใช้สินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ” ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลเป็นพิเศษ

“มีอีกประเด็นหนึ่งที่ค่อนข้างใหม่ แต่เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง: เราควรใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อปราบปรามการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินทางการเงินดิจิทัลข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย” ปูตินกล่าว  โดยประธานาธิบดีสั่งให้หน่วยงานบังคับใช้ในพื้นที่ตลอดจน Federal Service for Financial Monitoring หรือ Rosfinmonitoring ให้ความสนใจกับปัญหานี้ทั้งหมด

เนื่องจากปูตินไม่ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับบริบทของการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนที่ผิดกฎหมายโดยใช้สินทรัพย์ดิจิทัล จึงยังไม่มีความชัดเจนว่าเขาหมายถึงการละเมิดใดกันแน่  ซึ่งทางด้าน Nikita Soshnikov อดีตทนายความอาวุโสของ Deloitte CIS และผู้อำนวยการ Alfacash กล่าวว่า

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีขอให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยข่าวกรองทางการเงินของรัสเซียให้ความสนใจเป็นพิเศษกับธุรกรรม crypto ในบริบทเชิงลบเช่นนี้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า “ข้ามพรมแดน” หมายถึงอะไรกันแน่ เนื่องด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับคริปโตเป็นแบบ world-wide โดยตามธรรมชาติ และจะสามารถใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างไร”

รัสเซียประกาศใช้กฎหมาย cryptocurrency ที่สำคัญอย่าง “On Digital Financial Assets” ในเดือนมกราคม 2020 โดยห้ามไม่ให้มีการชำระเงินในสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin ในประเทศอย่างเป็นทางการ  ซึ่งรัฐบาลรัสเซียยังดำเนินโครงการแยกต่างหากเพื่อปรับใช้ข้อ จำกัดเกี่ยวกับบริการชำระเงินจากต่างประเทศและกระเป๋าเงินดิจิทัลเช่น AliPay และ WeChat

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป