นักวิเคราะห์ของ Bank of America กล่าวว่า Bitcoin นั้น “ผันผวน,ทำลายสิ่งแวดล้อม,ไร้ประโยชน์รักษาความมั่งคั่งไม่ได้”

Francisco Blanch นักวิเคราะห์ของ Bank of America ได้กล่าวตำหนิ Bitcoin ว่า “ผันผวนอย่างมาก” และเป็นสินทรัพย์ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งไร้ประโยชน์ในฐานะการรักษาความมั่งคั่งหรือการป้องกันเงินเฟ้อ

Blanch ยังยืนยันว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินที่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากสามารถจัดการธุรกรรมได้เพียง 1,400 รายการต่อชั่วโมงเมื่อเทียบกับธุรกรรม 236 ล้านรายการที่ดำเนินการโดย Visa

Blanch ยังเผยถึงความคิดที่ว่า Bitcoin เป็น safe haven ว่า  “Bitcoin ยังมีความสัมพันธ์กับสินทรัพย์เสี่ยง โดยไม่ได้เชื่อมโยงกับอัตราเงินเฟ้อและยังคงมีความผันผวนอย่างมากทำให้ไม่สามารถใช้รักษาความมั่งคั่งหรือกลไกสำหรับการชำระเงิน” นักวิจัยของธนาคารแห่งอเมริการะบุ

“ด้วยเหตุนี้ข้อโต้แย้งหลักในการถือ Bitcoin จึงไม่ใช่การกระจายความเสี่ยงผลตอบแทนที่มั่นคง หรือการป้องกันเงินเฟ้อแต่เป็นการแข็งค่าของราคา ซึ่งเป็นปัจจัยที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของ Bitcoin ที่แซงหน้า Supply”

นักวิเคราะห์ของ BoA ยังระบุว่า Bitcoin มีการปล่อยคาร์บอนสูงกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ของมนุษย์ในแง่ของ  dollar-for-dollar inflows โดยรายงานประเมินว่าการใช้พลังงานของ Bitcoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 200% ในช่วงสองปีที่ผ่านมา และตอนนี้เทียบเท่ากับเนเธอร์แลนด์ , กรีซและสาธารณรัฐเช็ก

รวมไปถึงการที่ราคาสูงขึ้น ทำให้เกิดความยากลำบากในการขุด ซึ่งจะเพิ่มการผลิตคาร์บอนของการขุด Bitcoin อย่างไม่ต้องสงสัย

นักวิเคราะห์ของ BoA คำนวณว่าการลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ใน Bitcoin ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเช่นเดียวกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน 1.2 ล้านคันในช่วงเวลาหนึ่งปี ซึ่งหมายความว่าการลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla นั้นเทียบเท่ากับการเพิ่มรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน 1.8 ล้านคันบนท้องถนนในแต่ละปี

เป็นที่น่าสังเกตว่ารายงานของ BoA คือมุมมองของนักวิเคราะห์เพียงรายเดียวและความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปในองค์กรขนาดใหญ่  ซึ่งแม้แต่ใน Goldman Sachs ก็ยังมีหน่วยงานบางแห่งที่วิพากษ์วิจารณ์ Bitcoin ในขณะที่ก็มีหน่วยงานอื่น ๆ ที่พูดถึง Bitcoin ว่าเป็นอนาคต

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป