สมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศส ลงนามคำร้องแก้ไขกฎหมาย ให้ธนาคารกลางฝรั่งเศส ซื้อและถือ Bitcoin ได้

สมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสได้ลงนามในคำร้องเพื่อแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ธนาคารกลางของฝรั่งเศสสามารถซื้อและถือ bitcoin ได้เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดยคำร้องดังกล่าวเรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยเตือนว่าการไม่เป็นเจ้าของ bitcoin จะทำให้ฝรั่งเศส “อยู่ในสถานะที่อ่อนแอทางการเงินภายใน 5-10 ปี”

Jean-Michel Mis สมาชิกสภาแห่งชาติฝรั่งเศสซึ่งเป็นสภาล่างของรัฐสภา ประกาศในทวีตว่าเขาได้ลงนามในคำร้องเพื่อแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ Banque de France ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศสามารถซื้อและถือครองได้ bitcoin เช่นเดียวกับ cryptocurrencies อื่น ๆ

คำร้องดังกล่าวสามารถลงนามได้จนถึงวันที่ 5 กันยายน โดยคำร้องที่มีลายเซ็นอย่างน้อย 100,000 ราย ภายในหกเดือนจะถูกส่งต่อไปยังที่ประชุมของประธานาธิบดี ซึ่งจะตัดสินใจว่าจะดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ 

“ตอนนี้หลายบริษัทได้เข้ามาถือ bitcoin จำนวนมาก” คำร้องระบุ โดยเอ่ยถึง Microstrategy ของ Michael Saylor และ Tesla ของ Elon Musk เป็นตัวอย่าง นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า “หน่วยงานสาธารณะบางแห่งเช่นนายกเทศมนตรีเมืองไมอามี ก็ยังเปิดให้เมืองถือ bitcoin ได้”

ยิ่งไปกว่านั้น “เหตุผลในเรื่องความเสี่ยงที่เงินดอลลาร์จะอ่อนค่าในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่จะงทำลายความสามารถในการจัดหาเงินในระยะปานกลาง”

“ฝรั่งเศสไม่สามารถอยู่ในฐานะผู้สังเกตการณ์การแข่งขันที่เริ่มต้นไปแล้วได้ การไม่เป็นเจ้าของ bitcoin จะทำให้เราอยู่ในสถานะที่อ่อนแอทางการเงินภายใน 5-10 ปี ซึ่งนี่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ”

คำร้องยังชี้ให้เห็นว่า ฝ่ายนิติบัญญัติ “จะใช้กลยุทธ์ในการประเมินความเสี่ยงได้อย่างถูกต้องและเสนออัตราส่วนการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลที่เหมาะสมในการใช้กลยุทธ์นี้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป