สหรัฐฯ เตรียมตั้งคณะทำงาน เพื่อประเมินกรอบกฎหมายและกฎระเบียบในปัจจุบันเกี่ยวกับ Crypto ในสหรัฐอเมริกา

เร็ว ๆ นี้สภาคองเกรสอาจพยายามชี้แจงกฎระเบียบเกี่ยวกับทรัพย์สินดิจิทัลในสหรัฐฯ โดยทางด้านผู้แทน Patrick McHenry (RN.C. ) และ Stephen Lynch (D-Mass.) ได้เปิดตัวร่างกฎหมายเมื่อวันอังคาร เพื่อสร้างคณะทำงานที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) และ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ) เพื่อประเมินกรอบกฎหมายและกฎระเบียบในปัจจุบันเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐอเมริกา

เป้าหมายสูงสุดของร่างกฎหมายที่เรียกว่า “Eliminate Barriers to Innovation Act of 2021” คือการชี้แจงว่าเมื่อไหร่ที่ SEC จะมีอำนาจเหนือโทเค็นหรือสกุลเงินดิจิทัลตัวนั้น (เช่นเมื่อถูกตีว่าเป็นหลักทรัพย์) หรือเมื่อไหร่ที่จะเป็นของ CFTC ( กล่าวคือเมื่อถูกตีว่าเป็นสินค้า) 

กฎระเบียบของสหรัฐอเมริกามักไม่ชัดเจน โดยยังไม่มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าเมื่อใดที่สกุลเงินดิจิทัลบางสกุลถือเป็นหลักทรัพย์หรือไม่ โดยการดำเนินการบังคับใช้ของ SEC จะให้คำแนะนำส่วนใหญ่ในด้านนี้  ซึ่งทางด้าน เฮสเตอร์ เพียร์ซ ได้พยายามแก้ไขปัญหานี้ในปี 2020 โดยเสนอ safe harbor เป็นเวลาสามปีสำหรับโครงการต่าง ๆ ที่จะเริ่มต้น

ภายใต้เงื่อนไขของร่างกฎหมาย สภาคองเกรสจะสร้างคณะทำงานภายใน 90 วันนับจากวันที่ร่างพระราชบัญญัติโดยจะประกอบไปด้วยตัวแทนของ SEC และ CFTC

และตัวแทนที่ไม่ใช่ภาครัฐจะมาจากบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน , สถาบันที่ให้บริการทางการเงิน , ธุรกิจขนาดเล็กที่ใช้เทคโนโลยีทางการเงิน , กลุ่มคุ้มครองนักลงทุน , องค์กรที่สนับสนุนการลงทุนในธุรกิจที่ด้อยโอกาส และนักวิจัยทางวิชาการอย่างน้อยหนึ่งคน 

ภายในหนึ่งปี กลุ่มนี้จะต้องยื่นรายงานการวิเคราะห์กฎข้อบังคับในปัจจุบัน รวมไปถึงผลกระทบที่มีต่อตลาดหลักและรอง และระบบการปกครองที่ส่งผลต่อตำแหน่งทางการแข่งขันของสหรัฐฯอย่างไร

นอกจากนี้รายงานจะพิจารณาว่าการ custody , private key และการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ได้รับการปฏิบัติภายใต้กฎหมายอย่างไร และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในอนาคตสำหรับการป้องกันการฉ้อโกง การคุ้มครองนักลงทุน และปัญหาอื่น ๆ อาจมีลักษณะอย่างไร

นอกจากนี้ รายงานจะมีคำแนะนำในการปรับปรุงตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลหลักและรองซึ่งรวมถึง “ความเป็นธรรม ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความโปร่งใส ความพร้อมใช้งานและประสิทธิภาพ”

Amy Davine Kim หัวหน้าเจ้าหน้าที่นโยบายของ Chamber of Digital Commerce กล่าวว่า กฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างกรอบการกำกับดูแลที่เป็นระบบและครอบคลุมสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐฯ

“มันเป็นการรวบรวมทั้ง SEC และ CFTC อย่างเป็นทางการเพื่อทำงาน ผ่านประเด็นสำคัญบางประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อความชัดเจนทางกฎหมายในพื้นที่นี้” คิมกล่าว “ตอนนี้เรามีโอกาสที่จะเริ่มจัดการอย่างเป็นระบบกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป