การค้นหา “NFT” บนกูเกิล แซงหน้าช่วงพีคของ ICO ประจำปี 2018 ไปแล้ว

ตลาดสำหรับโทเค็น NFT นั้นกำลังเฟื่องฟูอย่างมากในปัจจุบัน  โดยมีหลายคนเชื่อว่ากำลังอยู่ในภาวะฟองสบู่ ซึ่งข้อมูลบนกูเกิลก็แสดงให้เห็นว่าความสนใจของรายย่อยใน NFT นั้นสูงเกินกว่า ICO ที่จุดสูงสุดในต้นปี 2018 ไปแล้ว

NFT จะเป็นฟองสบู่หรือไม่?

นั่นคือคำถามที่ทุกคนพยายามคิดหาคำตอบ  โดยความจริงคือมันยากที่จะพูด เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดราคาให้กับงานศิลปะเพราะมันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของผู้ซื้อและมูลค่าที่พวกเขากำหนดให้กับโทเค็น

ภาพวาดที่มีมูลค่า 10 ล้านดอลล่าร์ สำหรับบางคนมันก็อาจไม่มีค่าเพียงเพราะว่าเราไม่ได้ชื่นชอบ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้ค่าสำหรับคนอื่น

ลองมาดูยอดขาย NFT ที่แพงที่สุดเมื่อเร็ว ๆ นี้กัน

ดังที่คุณเห็นในภาพด้านบน สามในห้ารายการคือ “Crypto Punks” ที่กำลังได้รับความนิยม  โดยตอนนี้มีการคาดเดาว่าพวกเขาใช้การปั่นราคาประมูลเพื่อเพิ่มมูลค่า

ในขณะเดียวกัน บางคนก็บอกว่าพวกเขาไม่เข้าใจว่าจะมีใครยอมจ่ายเงินจำนวนมากให้กับ crypto punk ซึ่งนั่นคือสิ่งเหตุผลเดียวกับศิลปะ – ก็คือคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจว่ามันมีคุณค่า

ยิ่งไปกว่านั้นการเปรียบเทียบ ICO กับ NFT นั้นค่อนข้างแตกต่าง  โดยความแตกต่างที่สำคัญคือ NFT นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว และนักลงทุนตัดสินใจว่าผลิตภัณฑ์นี้มีมูลค่าเท่าใดในตลาดเปิด แต่ด้วย ICO ซึ่งโครงการส่วนใหญ่มีแต่เพียง whitepaper และคำสัญญา และหลายโครงการก็ไม่เคยทำได้ตามที่โม้เอาไว้

แล้ว NFT เป็นฟองสบู่หรือไม่? มันก็อาจเป็นได้  แต่อย่างไรก็ตามการใช้เพียงความรู้สึกอาจไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ต้องนำมาพิจารณา  เพราะหากใครบางคนต้องการเป็นเจ้าของของสะสมดิจิทัลชิ้นนั้นอย่างภาคภูมิใจ และพวกเขายินดีที่จะจ่าย มันก็ยากที่จะเรียกสิ่งนี้ว่าฟองสบู่  และหากพวกเขาต้องการขายมันเพื่อผลกำไร นี่ก็เป็นเรื่องราวที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป