ซีอีโอ PayPal เปิดเผยแผนสำหรับ Crypto รวมถึงบริษัทจะซื้อ Bitcoin เร็ว ๆ นี้หรือไม่

ในการสัมภาษณ์พิเศษกับ Decrypt กับ Dan Schulman ซีอีโอของ PayPal ได้อธิบายว่า PayPal กำลังแข่งขันเพื่อนำเทคโนโลยีทางการเงินยุคใหม่มาใช้อย่างไร ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวธุรกิจที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งประกาศครั้งแรกไปเมื่อเดือนที่แล้ว

“มีโอกาสมากมายที่จะเป็นประโยชน์ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานรุ่นต่อไป” Schulman กล่าว “นั่นคือสิ่งที่หน่วยธุรกิจ (Business unit) นี้เป็น”  โดยเขาเสริมว่าส่วนหนึ่งของภารกิจคือการ “พัฒนายูทิลิตี้ของสกุลเงินดิจิทัล”

PayPal ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Wences Casares ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกคณะกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท  Xapo เพื่อขอคำแนะนำ “เขาสนับสนุนให้เราดูโครงสร้างต่าง ๆ ในทุกรูปแบบที่อาจเกิดขึ้น”

Schulman เองก็มีความเชี่ยวชาญในภาษาของโลกของสกุลเงินดิจิทัล  โดยเขาอธิบายว่าหน่วยธุรกิจสำหรับ Crypto ของ PayPal ได้ทดลองกับ smart contracts อย่างไร และทดสอบกับ Ethereum และบล็อคเชนอื่น ๆ ในฐานะสิ่งที่มีศักยภาพเที่จะช่วยบริษัท ปรับปรุงการชำระเงินและธุรกรรมอื่น ๆ

Schulman กล่าวว่า ความพยายามสำหรับ Crypto ของ PayPal ในปัจจุบันมีเพียงการเสนอการซื้อและขาย Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ แต่ในอนาคตจะมีการขยายไปให้ไกลกว่าการทำได้แค่ “ซื้อ-ขาย-ถือ” ในไม่ช้า

Schulman ยังแสดงความไม่พอใจที่การแปลงระบบการเงินให้เป็นดิจิทัลต้องมาล้มเหลวในเรื่องการลดต้นทุนให้กับผู้บริโภค โดยสังเกตว่า “take rate” เฉลี่ยสำหรับธุรกรรมยังคงอยู่ที่ 2.8% และเขาเสริมว่า take rate นี้ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมที่จ่ายให้กับธนาคาร , ผู้ประมวลผลบัตร และหน่วยงานอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้วจะต่ำกว่าสำหรับผู้บริโภคที่ร่ำรวย แต่อาจสูงถึง 5-10% สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

จากข้อมูลของ Schulman ไม่ใช่แค่บริษัทอย่าง PayPal เท่านั้น แต่รัฐบาลและธนาคารกลางก็กำลังพิจารณาว่า blockchain และเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ จะทำให้ต้นทุนเหล่านี้ลดลงได้อย่างไร

“ผมคิดว่าเทคโนโลยีพื้นฐานบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอเรนซี อาจเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่ธนาคารกลางกำลังมองหา – เนื่องจากมันมีประโยชน์ในการใช้โครงสร้างพื้นฐานของระบบเก่าและปรับปรุงให้ทันสมัย เพื่อให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้ครอบคลุมมากขึ้น ” เขากล่าว

สิ่งที่น่าสนใจคือ Schulman ยังไม่ได้คิดว่า PayPal จะเข้าร่วมกับ Square , Tesla และบริษัทมหาชนอื่น ๆ ที่เพิ่งเพิ่ม Bitcoin ในคลังขององค์กรของพวกเขา

“มันไม่ได้อยู่บนเรดาร์ของเรา” เขากล่าว “เราไม่ชอบการขึ้น ๆ ลง ๆ หากคุณต้องลงทุนในสินทรัพย์บางประเภท” Schulman กล่าว

Schulman ยังอธิบายว่า PayPal ได้วาดภาพของ “super app” ที่จะนำเสนอคุณลักษณะที่ครั้งหนึ่งกระจัดกระจายอยู่ตามแอปต่างๆ รวมถึงเครื่องมือสำหรับการชำระเงิน , การซื้อของ , บริการทางการเงิน และ “แม้แต่รูปแบบใหม่ของการระบุตัวตนทางดิจิทัล”

การมาถึงของ “super app” ดังกล่าวยังเป็นการชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคในสหรัฐฯพร้อมแล้วที่จะรับเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในเอเชีย ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีน WeChat แอปที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่กระเป๋าเงิน แต่ยังรวมถึงเครือข่ายสังคมและแพลตฟอร์มการค้า อย่างไรก็ตาม ในอเมริกาเหนือผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงชอบรูดบัตรพลาสติกหรือใช้เงินสดในการจับจ่าย ดังนั้นจึงอาจเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบากในการชักชวนให้ผู้คนยอมรับประสบการณ์ที่เหมือน WeChat

“มันเป็นระบบนิเวศที่พัฒนาไปเร็วมากในตอนนี้” Schulman กล่าว ซึ่งฐานลูกค้าของ PayPal ในปัจจุบันมีกระเป๋าเงินดิจิทัล 377 ล้านใบ และบริษัทกำลังหาวิธีรวบรวมเครื่องมือการชำระเงินที่หลากหลาย ตั้งแต่การเก็บบัตรเครดิตไปจนถึง hotel rewards – ลงในแอป ๆ เดียว

“ถ้าเราก้าวไปสู่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้ ถ้าเราย้ายไปใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมากขึ้น…มันจะมีสิ่งดี ๆ อะไรบ้างที่จะถูกปลดปล่อยออกมา”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป