ตู้หยอดเหรียญในสถานีรถไฟใต้ดินของเซี่ยงไฮ้ ยอมรับ “หยวนดิจิทัล” แล้ว

ความพยายามครั้งใหญ่ของจีนในการแปลงสกุลเงินประจำชาติเป็นดิจิทัลได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากประเทศนี้เริ่มเห็นกรณีการใช้เงิน “หยวนดิจิทัล” ในชีวิตจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ  โดยมีการทดสอบนำร่องขนาดใหญ่ที่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วในหลายเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญ เช่น ปักกิ่ง และเซินเจิ้น ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากในเงินหยวนดิจิทัลแม้ว่าการทดสอบจะเสร็จสิ้นไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเซี่ยงไฮ้ก็มีรายงานที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลได้ดำเนินการเพื่อเสนอวิธีการใช้เงินหยวนดิจิทัลที่หลากหลายให้กับประชาชน ตามที่สำนักข่าว Cai Lian รายงานว่าเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติในสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่งในเซี่ยงไฮ้ ได้เริ่มยอมรับเงินหยวนดิจิทัลเป็นรูปแบบการชำระเงินที่ถูกต้องแล้ว  โดยในขณะนี้มีเพียงผู้ใช้ที่ได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการเท่านั้นที่สามารถทดลองใช้การชำระเงินหยวนดิจิทัลได้ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าคำเชิญนั้นมาจากที่ใด

ขณะที่แหล่งข่าวบอกกับ Global Times ว่ากระบวนการใช้เงินหยวนดิจิทัลนั้นคล้ายคลึงกับการใช้บริการชำระเงินหลัก ๆ ในประเทศเช่น Alipay และ WeChat โดยอธิบายถึงประสบการณ์นี้ว่า “ราบรื่นมาก”

นอกจากนี้ยังมีการทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลในเซี่ยงไฮ้ที่ Tong Ren Hospital ซึ่งเป็นสถาบันทางการแพทย์ที่สำคัญในเครือ Shanghai Jiao Tong University School of Medicine โดยได้เปิดตัวช่องทางการชำระเงินสำหรับเงินหยวนดิจิทัลเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา  ช่วยให้พนักงานของโรงพยาบาลราว ๆ 2,000 คนสามารถจ่ายค่าอาหารด้วยเงินหยวนดิจิทัลได้  โดยพนักงานสามารถใช้บัตรธนาคารของตนที่เก็บเงินหยวนดิจิทัล ควบคู่ไปกับสกุลเงิน Fiat ปกติของประเทศได้

สื่อข่าวท้องถิ่นรายงานว่า การทดสอบแบบออฟไลน์ในสถานีรถไฟใต้ดินและโรงพยาบาลของเซี่ยงไฮ้จะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ และเมื่อโครงการได้รับการประเมิน  หากมีการแสดงความสนใจอย่างเพียงพอในการใช้ DCEP ประชาชนอาจเห็นการทดลองอื่น ๆ เกิดขึ้นไม่เพียง แต่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ แต่ในจังหวัดใกล้เคียงด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป