6 DEX โทเค็น ที่มีการเติบโตแบบทวีคูณในปี 2021

DeFi มีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งที่จัดตั้งขึ้นโดย decentralized exchanges (DEX) ที่ช่วยให้เข้าถึงโทเค็นและโครงการล่าสุด 

แม้ว่าจะเคยมี DEX ที่เปิดตัวมานานแล้ว เช่น IDEX หรือ Etherdelta แต่ก็ไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีมากนัก จนกระทั่งการมาของ Uniswap และต่อไปนี้คือโทเค็น DEX ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 6 รายการในภาคของ  decentralized finance

UNI

Uniswap เพิ่มขึ้นจากจุดเริ่มต้นที่อินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่เรียบง่าย ซึ่งอนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนโทเค็นระหว่างโทเค็น ERC-20 สองโทเค็นจนพัฒนาอย่างรวดเร็วไปสู่ DeFi ซึ่งตอนนี้มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันที่ 1 พันล้านดอลลาร์ และสภาพคล่องมูลค่า 3.95 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคไว้ในโปรโตคอล

เดิมทีแพลตฟอร์ม Uniswap ดำเนินการโดยไม่มีโทเค็นของตน และค่าธรรมเนียมที่เก็บรวบรวมได้ก็กลายเป็นทุนสำรองสภาพคล่อง แต่โครงการก็ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้แพลตฟอร์มและผู้ให้บริการสภาพคล่องหลังจากการเปิดตัวแพลตฟอร์ม SushiSwap (SUSHI) ของคู่แข่ง ซึ่งนำเสนออินเทอร์เฟซเดียวกับ Uniswap ในเวลานั้น แต่ยังรวมถึงโทเค็นอย่าง SUSHI ด้วย

หลังจากการเปิดตัว UNI และลิสต์ในตลาดหลักชั้นนำหลายแห่ง ราคาก็พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเหนือ $7.00 ก่อนที่จะลดลงต่ำสุดที่ 1.93 ดอลลาร์ในวันที่ 4 พฤศจิกายน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ราคาของ UNI ก็ยังคงไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดตลอดกาลใหม่ที่ 32.50 ดอลลาร์ในวันที่ 20 ก.พ.

ความตื่นเต้นในการเปิดตัว Uniswap v3 และความสามารถของผู้ถือโทเค็นในการ UNI ในการ stake และเก็บค่าธรรมเนียมส่วนหนึ่งยังคงช่วยผลักดันอุปสงค์และราคาโทเค็นให้สูงขึ้น

SUSHI

SushiSwap มีเรื่องราวต้นกำเนิดที่เป็นที่ถกเถียงกันตั้งแต่การเริ่มต้นจากการเป็นตัวโคลนนิ่งของ Uniswap ไปจนถึงการให้นักพัฒนาที่เป็นผู้นำเทขายทิ้งโทเค็นของพวกเขาในตลาดและต่อมาก็บริจาคเงินทั้งหมดเพื่อการพัฒนาโครงการ แต่หลังจากนั้นก็กลายเป็น DEX อันดับต้น ๆ ในแง่ของการมีส่วนร่วมของชุมชนและราคาโทเค็น

หลังจากมีการเปิดเทรด ราคา SUSHI ขยับขึ้นจาก 1.16 ดอลลาร์ในวันที่ 29 สิงหาคมเป็น 8.84 ดอลลาร์ในวันที่ 1 กันยายน แต่การเทขายทิ้งโทเค็นจาก ‘Chef Nomi’s’ ในตลาดทำให้ SUSHI ลดลงต่ำถึง 0.475 ดอลลาร์ในวันที่ 4 พฤศจิกายน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ราคา SUSHI ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 4,080% สู่ระดับสูงสุดที่ 19.77 ดอลลาร์ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และ SushiS ก็ได้กลายเป็นแพลตฟอร์ม DeFi อันดับที่หกในแง่ของมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (TVL) โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 3.56 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

CAKE

PancakeSwap (CAKE) ราคาก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสองเดือนแรกของปี 2021 เนื่องจากโครงการดังกล่าวกลายเป็น DEX ที่ได่รับความนิยม และเป็นโครงการระดับพันล้านดอลลาร์ตัวแรกใน Binance Smart Chain (BSC)

ด้วยค่าธรรมเนียมที่พุ่งสูงขึ้นบนเครือข่าย Ethereum ( ETH ) ทำให้โครงการต่าง ๆ เริ่มย้ายมา BSC และราคาของ CAKE ก็ได้เพิ่มขึ่นอย่างต่อเนื่อง

ก่อนปลายเดือนมกราคม 2021 CAKE ซื้อขายต่ำกว่า 0.70 ดอลลาร์ โดยมีระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 0.194 ดอลลาร์ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2020 และราคาโทเค็นก็เริ่มปรับตัวขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม ในช่วงเวลาเดียวกับที่เทรดเดอร์จาก r / Wallstreetbets ก่อให้เกิดความเสียหายในตลาดดั้งเดิม

เนื่องจากราคาต่ำสุดอยู่ที่ 0.194 ดอลลาร์ ทำให้ CAKE ได้พุ่งขึ้น 11,000% สู่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 20.33 ดอลลาร์ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์เนื่องจาก Binance Smart Chain กลายเป็นคู่แข่งอันดับต้น ๆ ของเครือข่าย Ethereum

SRM

Serum (SRM) คือ decentralized derivatives  ที่ดำเนินการบนเครือข่ายบล็อกเชนของ Solana ซึ่ง DEX เป็นผลมาจากความร่วมมือระหว่างทีม Solana และผู้ดำเนินการเว็บเทรดอนุพันธ์ FTX

Solana ได้รับเลือกเนื่องจากมีศักยภาพในการทำธุรกรรมถึง 710,000 ธุรกรรมต่อวินาที (tps) ด้วยความจุปัจจุบันที่ทดสอบถึง 50,000 tps ขณะที่เครือข่าย Ethereum ทำได้เพียง 15 tps และค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากความแออัดของเครือข่าย ทำให้ Solana และ Serum DEX มีการใช้งานที่เพิ่มขึ้นจากผู้ใช้ที่ต้องการค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า

SRM เสนอให้ผู้ถือโทเค็นสามารถ stake โทเค็นเพื่อรับผลตอบแทนและใช้เพื่อลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายในการแลกเปลี่ยนได้ถึง 50% โดยยังรองรับ cross-chain เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์บนบล็อกเชนต่าง ๆ ได้อย่างไม่ติดขัดผ่านเครือข่ายที่มีมากกว่า 100 validators

ราคา SRM แตะระดับต่ำสุดที่ 0.78 ดอลลาร์ในวันที่ 04 พฤศจิกายน ก่อนที่จะพบแนวรับและกลับขึ้นไปสูงอรกครั้ง  โดยนับตั้งแต่นั้นราคาก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 944% สู่ระดับสูงสุดใหม่ที่ 8.13 ดอลลาร์ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์

LINA

Linear Finance (LINA) เป็น DeFi ซึ่งเพิ่งเปิดตัวใน Binance Smart Chain หลังจากที่ปล่อยเป็นโทเค็น ERC-20 มาก่อน

นอกเหนือจากความสามารถในการล็อคโทเค็นเพื่อสร้าง synthetic asset ของ Linear ที่เรียกว่า “Liquids” แล้ว โปรโตคอลนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงสินทรัพย์แบบดั้งเดิมเช่น forex และสินค้าโภคภัณฑ์โดยใช้ dynamic price feeds

รวมถึงการ cross-chain  ของ Linear ก็ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากค่าธรรมเนียมที่ลดลงและโซลูชัน Oracle ในตัวยังช่วยต่อสู้กับปัญหาของ oracle frontrunning ที่พบในโปรโตคอลที่สร้างบน Ethereum

แผนการในอนาคตสำหรับ LINA ยังรวมถึงการเปิดตัวความสามารถในการกำกับดูแล และการอนุญาตให้สมาชิกในชุมชนลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของโครงการ  ซึ่งจะรวมถึงการตัดสินใจในเรื่องต้นทุนค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและจำนวนเงินที่จะจัดสรรให้กับกองทุนประกัน

หลังจากเปิดตัวในเดือนกันยายน 2020 ราคา LINA ลดลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 0.0047 ดอลลาร์ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ก่อนที่จะพุ่งสูงขึ้น 3300% สู่ระดับสูงสุดที่ 0.112 ดอลลาร์ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ หลังจากการย้ายไปยัง Binance Smart Chain

Waves Exchange

Waves (WAVES) เป็นบล็อกเชนอเนกประสงค์ที่สามารถรองรับ dapp และ smart contract ที่หลากหลาย รวมถึง decentralized exchanges

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของระบบนิเวศ Waves คือ Waves Exchange ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในชื่อ Waves DEX ในปี 2017 และนำเสนอการซื้อขายที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีต้นทุนต่ำ และการ staking สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่สำคัญรวมถึงโทเค็นที่สร้างขึ้นบนโปรโตคอล Waves

Waves Exchange มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยตลอด 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 10 ล้านดอลลาร์ แต่การเพิ่มขึ้นของราคาล่าสุดใน WAVES ควบคู่ไปกับ DeFi app ที่เพิ่มขึ้นเช่น Swop.fi อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นกิจกรรมในระบบนิเวศ Waves

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR