การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของ Bitcoin อาจมาจากสิ่งที่คิดไม่ถึง นั่นคือนักเทรดรายย่อยชาวจีน

การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของ Bitcoin จากการเทขายสองวันที่ใหญ่ที่สุดในรอบเกือบหนึ่งปีแสดงให้เห็นถึงพลังของปัจจัยที่เพิ่งถูกมองข้ามในตลาดสกุลเงินดิจิตอล นั่นคือความต้องการของนักเทรดรายย่อยชาวจีน

ความต้องการ bitcoin (BTC) อย่างกะทันหันจากชาวจีน ซึ่งอาจได้รับความสนใจจากการลดลงของราคา สามารถดูได้จากตัวชี้วัดนั่นคือ “tether premium” หรือความแตกต่างระหว่างราคาที่เสนอเป็นเงินหยวนกับ USDT โดย OTC

ภายใต้สภาวะปกติของตลาดนั้น USDT น่าจะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินหยวนเนื่องจากสกุลเงินจีนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม USDT กับสกุลเงินหยวนของจีนมีการซื้อขายในระดับพรีเมี่ยมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของนักเทรดในประเทศ ซึ่งมักใช้ Stablecoin เป็นประจำในตลาด crypto แม้ว่าการซื้อขายยังคงถูกห้ามในประเทศจีน

“นักลงทุนชาวจีนเริ่มเข้าสู่ตลาดมากขึ้น แม้ว่าตลาดกระทิงตั้งแต่ปี 2020 จะได้รับแรงหนุนจากนักลงทุนสถาบันในสหรัฐฯเป็นหลักก็ตาม” Flex Yang ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Babel Finance ผู้ให้กู้คริปโตในฮ่องกงกล่าว “นักลงทุนชาวจีนกำลังมองหาช่องทางในการซื้อ bitcoin และการซื้อ bitcoin ผ่าน USDT ก็เป็นทางเลือกที่เร็วที่สุด ซึ่งนำไปสู่ความต้องการ USDT ที่เพิ่มขึ้นในตลาด OTC”

Tether ขายในราคาพรีเมี่ยมบน Huobi OTC ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ตามโฆษกของบริษัท แลกเปลี่ยนคริปโต Huobi กล่าว โดยราคานั้นสูงถึง 2% ในวันอังคาร  ซึ่งภายใต้สภาวะปกติของตลาดราคาจะเป็นศูนย์หรือแตกต่างเพียงเล็กน้อย

“ในขณะที่ผู้คนเข้ามาในตลาดในตลาดกระทิง ความต้องการ USDT ก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก” Ciara Sun รองประธานของ Huobi Global Markets กล่าว “ผู้ให้บริการ OTC จะถือโอกาสขึ้นราคาที่สูงกว่าอัตราแลกเปลี่ยนด้วย”

Robbie Liu นักวิเคราะห์ตลาดของ OKEx กล่าวว่า “นักเทรดชาวจีนบางรายซื้อ USDT เพื่อนำไปช้อนซื้อเหรียญที่ราคาร่วงในตลาด” 

Liu กล่าวว่าสิ่งที่เรียกว่า tether premium ไม่ได้หมายความเพียงแค่ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัลจากนักลงทุนรายใหม่ เนื่องจากในช่วงที่ตลาดผันผวนนักเทรดที่มีประสบการณ์หลายคนจะซื้อ USDT มากขึ้นเพื่อรักษา positions มาร์จิ้นของตน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป