สหรัฐฯแจ้งข้อหาแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ 3 ราย จากการโจมตีและขโมยคริปโตและการใช้ WannaCry ransomware

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาได้แจ้งข้อหาแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือสามคน จากการโจมตีและขโมยคริปโต และการใช้ WannaCry ransomware

ผู้ช่วยอัยการสูงสุด John Demers กล่าวประณามกลุ่ม  Lazarus Group ซึ่งเป็นแฮ็กเกอร์ของเกาหลีเหนือ “หน่วยงานของเกาหลีเหนือ กำลังใช้แป้นพิมพ์มากกว่าปืน เพื่อขโมย cryptocurrency  จากกระเป๋าเงินดิจิทัล”

เนื่องจากประเทศเกาหลีเหนือถูกแยกออกจากเศรษฐกิจระหว่างประเทศส่วนใหญ่ โครงการแฮ็คของเกาหลีเหนือจึงเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญ  โดยมีความเชื่อมโยงกับการแฮ็กจากแหล่งต่าง ๆ เช่นมัลแวร์ WannaCry และการแฮ็กเว็บเทรด Coincheck กับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ Demers อธิบาย:

“ภัยคุกคามทางไซเบอร์จาก DPRK เป็นการสร้างรายได้ในแง่มุมที่ทันสมัยที่สุดของการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการขโมยสกุลเงินดิจิทัลจากเว็บเทรดและสถาบันการเงินอื่น ๆ”

โครงการแฮ็คของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ทั้งจากสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ  เนื่องจากประเทศนี้ไม่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย หลายคนจึงอ้างถึงบทบาทของจีนในการฝึกอบรมแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือ  ซึ่งอันที่จริงสหรัฐฯได้คว่ำบาตรบริษัทในเครือของ Lazarus Group ของจีน 2แห่งในเดือนมีนาคมปี 2020 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป