ธนาคารกลางยุโรป มีความคิดเรื่องการ “จำกัด” การถือครองเงินยูโรดิจิทัล เพื่อกันการกักตุน

เจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่าพวกเขายังคงประเมินปัจจัยทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังการเปิดตัวสกุลเงินยูโรในรูปแบบดิจิทัล

ในบรรดาประเด็นที่ต้องพิจารณานั้นได้แก่: ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเงินยูโรดิจิทัลที่อาจมีผลต่อความสมบูรณ์ของระบบธนาคารในยุโรป และวิธีที่สกุลเงินยูโรดิจิทัลอาจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคให้เป็นผลเสียต่อธนาคารที่ผู้บริโภคเผชิญ  โดยการพิจารณานี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประเด็นที่สอดคล้องกันในแถลงการณ์สาธารณะจากธนาคารกลางในหัวข้อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC 

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ECB ได้หารือเกี่ยวกับข้อควรพิจารณาในการออกแบบเหล่านี้ในระหว่างการสัมมนาออนไลน์  โดยข้อกังวลอย่างหนึ่งที่เขาเน้นคือเงินยูโรดิจิทัลอาจกระตุ้นให้ผู้บริโภคย้ายเงินฝากออกจากธนาคารพาณิชย์และไปเก็บยังธนาคารกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤตที่เป็นอยู่นี้

และทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้ในการป้องกันพฤติกรรมดังกล่าวนี้คือ: การกำหนด “ขีดจำกัด” การถือครองเงินยูโรดิจิทัลในระดับบุคคล

“สิ่งนี้จะป้องกันการไหลเข้าของเงินฝากธนาคารจำนวนมาก รวมทั้งการไหลเข้าของพอร์ตการลงทุนที่ผันผวนจากต่างประเทศเข้าสู่ธนาคารกลาง” Panetta กล่าว

นอกจากนี้ยังระบุถึงการใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบในบัญชีเพื่อป้องกันการกักตุนเงินยูโรดิจิทัล โดยเป้าหมายของการใช้วิธีดังกล่าวคือการส่งเสริมให้ใช้เงินยูโรดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงิน และไม่ถือเป็นการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR