“อย่าหวังว่าบริษัทขนาดใหญ่จะทำตามการเคลื่อนไหวของ Tesla ที่ซื้อ Bitcoin” JPMorgan กล่าว

นักกลยุทธ์ของ JPMorgan Chase หนึ่งใน investment banks ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาเชื่อว่าการซื้อ Bitcoin ( BTC ) มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla จะไม่ทำให้เกิดการลงทุนที่คล้ายคลึงกันจากบริษัทอื่น ๆ ตามมามากมาย

กลุ่มนักยุทธศาสตร์ของ JPMorgan นำโดย Nikolaos Panigirtzoglou รายงานว่า ความผันผวนสูงของ Bitcoin อาจทำให้ฝ่ายคลังขององค์กรต่าง ๆ พยายามอยู่ห่าง ๆ จากมัน โดย Bloomberg รายงานเมื่อวันอังคารว่า “ปัญหาหลักที่ฝ่ายคลังขององค์กรจะทำตามตัวอย่างของ Tesla คือความผันผวนของ Bitcoin” นักยุทธศาสตร์เขียนไว้ในบันทึกถึงนักลงทุน

จากข้อมูลของ JPMorgan ระบุว่า แม้กระทั่งส่วนเล็ก ๆ ของ Bitcoin ในพอร์ตการลงทุนของบริษัท ก็จะทำให้มันมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากบริษัทดังกล่าวมักจะรักษาความผันผวนของพอร์ตการลงทุนไว้ที่ประมาณ 1% แม้ว่า Bitcoin จะคิดเป็น 1% ของการจัดสรรเงินทั้งหมด แต่ก็ “จะทำให้ความผันผวนของพอร์ตการลงทุนโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมาก” ซึ่งอาจผลักดันความผันผวนของพอร์ตการลงทุนได้ถึง 8% เนื่องจากความผันผวนของ Bitcoin อยู่ที่ 80% ต่อปี นักยุทธศาสตร์กล่าว

Tesla Motors ของ Elon Musk ประกาศการซื้อ Bitcoin มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ในการยื่นรายงานต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา 

อย่างไรก็ตาม ทาง Michael Novogratz ผู้ก่อตั้ง Galaxy Digital แสดงความมั่นใจว่า “ทุกบริษัทในอเมริกา” จะปฏิบัติตามการตัดสินใจของ Tesla ในการจัดสรรงบดุลส่วนหนึ่งให้กับ Bitcoin  ขณะที่ซีอีโอของ Grayscale Investments  Michael Sonnenshein ก็คาดการณ์ว่าโลกเร็ว ๆ นี้เราจะเห็น “ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และบริษัทต่าง ๆ เปลี่ยนมุมมอง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR