ผู้เชี่ยวชาญด้านการคลังบางคน ไม่เข้าใจว่าทำไม Tesla ถึงนำเงินไปซื้อ Bitcoin มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการคลังบางส่วน ต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ การซื้อ Bitcoin มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla ในครั้งนี้

Jerry Klein กรรมการผู้จัดการของบริษัทบริหารการลงทุน Treasury Partners ในนิวยอร์กกล่าวกับ Financial Times โดยกล่าวว่าไม่น่าจะมีบริษัทอื่น ๆ ลอกเลียนแบบโดยนำเงินสดขององค์กรไปเป็น Bitcoin

นักวิจารณ์อีกคนอย่าง Campbell Harvey จาก Duke University ใน Durham North Carolina เรียกการเข้าซื้อ Bitcoin ของ Tesla ว่า “ผิดปกติ” และ “มีความเสี่ยง” โดยระบุว่ามันจะไม่ทำหน้าที่ป้องกันความไม่แน่นอนของตลาด

นอกจากนี้อาจทำให้ผู้ถือหุ้นตกอยู่ในความเสี่ยง เนื่องจากความผันผวนของ Bitcoin อย่างในอดีตที่ผ่านมา เช่นตลาดหมีปี 2018 และการทุบตลาด 50% ที่เกิดขึ้นในวัน Black Thursday ในเดือนมีนาคม 2020

อย่างไรก็ตาม ข้อโต้แย้งเหล่านี้อาจลืมมองไปว่า แม้จะมีความผิดพลาดในแต่ละครั้ง แต่สุดท้าย Bitcoin ก็ย้อนกลับไปที่ระดับราคาสูงสุดตลอดกาลก่อนหน้านี้ได้ทุกครั้ง

นอกจากนี้ การเด้งขึ้นแบบพาราโบลาของ Bitcoin จากจุดต่ำสุด กลับไม่ปรากฏในการออกมาโจมตีต่อต้าน BTC ของนักวิจารณ์ต่าง ๆ ตัวอย่างเช่นความผิดพลาดของ Black Thursday ในปี 2020 ซึ่งมันก็ตามมาด้วยการเพิ่มขึ้นเกือบแปดเท่าภายในสิ้นปีที่ผ่านมา

และตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2020 MicroStrategy บริษัทข่าวกรองธุรกิจ ได้ซื้อ Bitcoin และใช้เงินไปประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์ในการซื้อ 71,079BTC ซึ่งในราคาปัจจุบัน Bitcoin ของบริษัทมีมูลค่าเกือบ 3.3 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นกำไรกว่า 200% จากการลงทุน

Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีกำไรเกือบ 9,000,000% และเหนือกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ทั้งหมด ในขณะที่เขียนมีเพียง Bitcoin ที่ถูกซื้อเหนือระดับราคา 47,000 ดอลลาร์เท่านั้นที่กำลังขาดทุน

และในการสัมภาษณ์จากทาง CNBC ของซีอีโอ MicroStrategy อย่าง Michael Saylor ก็เป็นการตอบโต้ถึงความผันผวน โดยกล่าวว่าการถือเงินสดสำรองนั้นมีการสูญเสียมูลค่าที่มั่นคงถึง 75% ของมูลค่าผู้ถือหุ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ในขณะที่การลงทุนใน BTC ให้การแข็งค่าซึ่งเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก ๆ หกเดือน 

“บริษัทที่แปลงดอลลาร์ไปเป็น Bitcoin กำลังเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ [เงินสด] และเปลี่ยนมันให้เป็นสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด เนื่องจาก Bitcoin แข็งค่าขึ้นอย่างมากถึง 230% ทุกปีเป็นเวลาหนึ่งทศวรรษ […] และผมอยากจะเห็นการแข็งค่าอย่างผันผวนที่ 230% ต่อปี มากกว่าการอ่อนค่าที่คงที่ในอัตรา 15 ถึง 20% ต่อปีของเงิน fiat”

อย่างไรก็ตาม Tesla เป็นเพียงบริษัทล่าสุดในกลุ่มบริษัทมหาชนที่เข้ามาถือ Bitcoin ในงบดุล  และจากรายงานก่อนหน้านี้ มีบริษัทอีกกว่า 1,400 แห่งที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน “MicroStrategy World 2021” ซึ่งได้พูดคุยในหัวข้อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ตั้งแต่มุมมองด้านกฎหมายและการเงิน ไปจนถึงกลยุทธ์องค์กรในการเข้าถือครอง Bitcoin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป