ฝรั่งเศส เสนอให้มีการเปลี่ยนวิธีการกำกับดูแลคริปโตและ Blockchain ในยุโรป

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินชั้นนำของฝรั่งเศส เสนอให้เปลี่ยนวิธีการกำกับดูแลอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลในยุโรปทั้ง คริปโตและ Blockchain

Robert Ophèleประธาน บริษัท Autorité des Marchés Financiers ได้กล่าวถึงปัญหาด้านกฎระเบียบที่เกิดจากคริปโตในการประชุมประจำปีด้าน FinTech และ Regulation ครั้งที่ 5 โดยเจ้าหน้าที่ได้โต้แย้งว่า ผู้บังคับบัญชาทางการเงินต้องใช้แนวทางใหม่ในการควบคุมเครื่องมือทางการเงินที่อยู่บนบล็อคเชน เนื่องจากการเติบโตการอย่างรวดเร็วมากในตลาด

Ophèle เสนอว่า European Securities and Markets Authority หรือ ESMA ควรเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบสำหรับพื้นที่ใหม่ของกฎระเบียบและการกำกับดูแล โดย Ophèle ย้ำว่าขั้นตอนปัจจุบันของกฎระเบียบในสหภาพยุโรปจะทำให้ ESMA พัฒนาแนวทางและนโยบายได้ง่ายขึ้น:

“เนื่องจากกฎระเบียบนี้เป็นข้อบังคับใหม่ การให้ ESMA มีความสามารถในการกำกับดูแลตั้งแต่เริ่มแรกจึงง่ายกว่า ยิ่งไปกว่านั้นควรรวบรวมความเชี่ยวชาญทั้งหมดไว้ในหน่วยงานเดียวกันเนื่องจากค่าใช้จ่ายในโลกของคริปโตนั้นค่อนข้างสูง”

ESMA ซึ่งตั้งอยู่ในปารีสเป็นหน่วยงานอิสระของสหภาพยุโรปที่มุ่งเน้นในการปกป้องเสถียรภาพของระบบการเงินของสหภาพ โดยเพิ่มการคุ้มครองนักลงทุนและส่งเสริมตลาดการเงินที่มั่นคง ในช่วงต้นปี 2018 ESMA ได้ออกคำเตือนร่วมกันว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง และเตือนนักลงทุนว่าอย่า “ลงทุนด้วยเงินที่พวกเขาไม่สามารถจะสูญเสียได้”

นอกจากนี้ Ophèle ยังแนะนำให้มีการบังคับใช้กฎระเบียบเพิ่มเติมรวมถึง regulatory sandbox สำหรับอุตสาหกรรม security token  โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่ากฎปัจจุบันนั้นขัดขวางการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน เนื่องจากถูกออกแบบมาสำหรับระบบ centralized โดย Ophèle กล่าวว่าลักษณะการกระจายอำนาจของบล็อกเชนอาจมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจยุโรป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป