DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 2 : ลงทุนความเสี่ยงต่ำด้วย Stablecoin ที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าธนาคาร

หลังจากที่ในตอนที่แล้ว (Link ตอนที่1) เราได้เล่าเรื่อง DeFi คร่าว ๆ กันไป ในตอนนี้เราจะเล่าถึงวิธีการลงทุนใน DeFi แบบที่ความเสี่ยงต่ำที่สุดก่อนครับนั่นคือการลงทุนด้วย Stablecoin เช่น USDT USDC DAI ซึ่งจากการที่มันเป็นเหรียญที่มีมูลค่าคงที่ทำให้เราไม่มีความเสี่ยงในแง่ที่มูลค่านั้นจะผันผวน (แต่อย่าลืมว่าในแง่ความเสี่ยงของ Smart Contract นั้นไม่ใช่ 0)

อันที่จริงแล้วสำหรับมือใหม่ทุกคนเราอยากจะแนะนำให้ลองฝาก Stablecoin ที่ Uniswap เพราะว่า Uniswap นั้นเป็นแพลทฟอร์มที่มีการทำงานเข้าใจง่ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันค่า Fee ของ Ethereum นั้นแพงมากถ้าใครมีทุนน้อยอาจจะเริ่มต้นที่ Pancake Swap (มีความซับซ้อนมากกว่า)

การเป็น Liquidty Provider ให้แก่ Decentralized Exchange

วิธีการลงทุนใน DeFi ที่เป็นที่นิยมที่สุดแบบหนึ่งคือการเป็น Liquidty Provider ให้แก่ Dex โดยเราต้องทำการ เพิ่ม Liquidity เข้าไปใน Pool ในอัตราส่วน 50:50 คล้ายกับเรานำเงินให้ Superich ยืมไปใช้ในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินแต่เราไม่โดนหักค่านายหน้า

ผลตอบแทนจะขึ้นกับค่าธรรมเนียมและสัดส่วนของเงินที่เราใส่ลงไป เช่นถ้า Pool USDT/USDC มีเงินอยู่ 10,000 USD แล้วเรามีเงินอยู่ในนั้น 1000 USD (500 USDT/500 USDC) ถ้า Pool นี้ได้รับค่าธรรมเนียม 1000 USD ต่อวันเท่ากับว่าคุณจะได้รับผลตอบแทน 1000/10000 * 1000 = 100 USD โดยผลตอบแทนนั้นจะถูกเพิ่มลงไปใน Pool แบบทบต้นต่อวันในรูปแบบ USDT/USDC  ซึ่งคุณจะได้รับมันเมื่อคุณทำการถอนเงินออกจาก Pool

โดยคุณสามารถเช็คได้ว่าคู่เหรียญไหนมีผลตอบแทนเท่าไหร่จากเว็บ Uniswap.info (หรือหน้า Stat ของแพลทฟอร์มตัวนั้น) แต่โดยทั่วไปแล้วคู่ของ Stablecoin ในขั้นตอนการ Farm ด้วย Stablecoin ใน Uniswap

Step by Step การเป็น Liquidiy Providor ใน Uniswap

 • ติดตั้ง Metamask ในคอมพิวเตอร์
 • หา Stablecoin ที่ต้องการในสัดส่วน 50:50  (จาก Binance หรือ Curve)
 • โอนเข้า Metamask (อย่าลืมแอดเหรียญเข้า Metamask ด้วยและหา ETH มาเป็นค่าธรรมเนียม)
 • เข้าเว็บ app.uniswap.org -> Pool -> เลือกคู่ Pair ที่ต้องการ-> Approve-> Supply
 • ผลตอบแทนจะเข้าลงใน Pool ที่เราฝากในทุกๆวันแบบทบต้นและเราจะได้เมื่อถอน
 • สามารถดูผลตอบแทนได้ในหน้า Account ในเว็บ info.uniswap

การฟาร์ม Stablecoin บน Pancake Swap

เนื่องจากปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียมทำให้ถ้าเป็นคนที่มีทุนน้อยทางเราขอแนะนำ Pancake Swap ซึ่งเป็น Decentralized Exchange ของ Binance Smart chain ที่มีค่าธรรมเนียมที่น้อยมาก โดยในเบื๊องต้นการทำงานของมันนั้นไม่ต่างอะไรจาก Uniswap แต่จะะมีการ Stake เหรียญเพื่อรับเหรียญ Governance Token เพิ่มขึ้นมา

โดยสิ่งที่เราสิ่งที่เราต้องทำเพิ่มขึ้นมาคือเมื่อเราฝากคู่เหรียญเข้าไปแล้ว เราจะได้ LP Token ซึ่งเป็นเหรียญที่บ่งบอกถึงความเป็นเจ้าของเงินใน Pool หลังจากนั้นให้เรานำเหรียญนี้ไป Stake เพื่อรับ Cake ซึ่งเป็น Governance Token และคอยกด Claim เพื่อนำไปขาย

Note: สำหรับใครที่เป็นสายเซฟไม่ต้องไปใส่ใจว่า Governance Token ทำงานอย่างไร รู้แค่ว่าให้ขายแปลงเป็น Stablecoin ก็พอแล้ว

Step by Step การเป็น Liquidiy Providor ใน Pancake Swap

 • ติดตั้ง Metamask ในคอมพิวเตอร์และทำการเปลี่ยน Chain ให้กลายเป็น Binance Smart Chain (วิธีเปลี่ยน)
 • หา Stablecoin ที่ต้องการในสัดส่วน 50:50 จาก Binance
 • โอนเข้า Metamask โดยเลือก BEP-20 ที่เป็น BSC (อย่าลืมแอดเหรียญเข้า Metamask ด้วยและะหา BNB มาเป็นค่าธรรมเนียม)
 • เข้าเว็บ pancakeswap.finance -> Trade-> Liquidity -> เลือกคู่ Pair ที่ต้องการ-> Approve-> Supply
 • ไปที่หน้า Farm -> Approve/Stake Lp ที่เลือก -> รอ Claim Cake -> ขายในหน้า Trade

โดยในวิธีนี้เราจะได้ผลตอบแทนสองต่อโดยได้ทั้งค่าธรรมเนียมและเหรียญ Cake แต่อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมในระบบที่ได้นั้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับ Uniswap ซึ่งสามารถชดเชยได้ด้วยเหรียญ Cake ที่ได้มาซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผลตอบแทนที่ได้จะอยู่ที่ราวๆ 10-50% ต่อปีของ Stablecoin 

Stake เหรียญ Vai เพื่อรับ XVS ที่ Venus

วิธีสุดท้ายที่เราจะแนะนำคือการนำเหรียญ Vai ซึ่งเป็นเหรียญ Stablecoin บน Binance Smart chain ไป Stake เพื่อรอรับเหรียญ XVS ซึ่งเป็น Governance Token ของ Venus โดยมีขั้นตอนดังนี้

 • ติดตั้ง Metamask ในคอมพิวเตอร์และทำการเปลี่ยน Chain ให้กลายเป็น Binance Smart Chain 
 • โอนเหรียญจาก binance เข้า Metamask โดยเลือก BEP-20 ที่เป็น BSC (อย่าลืมแอดเหรียญเข้า Metamask ด้วยและะหา BNB มาเป็นค่าธรรมเนียม)
 • เข้าเว็บ pancakeswap.finance -> Trade-> ทำการซื้อเหรียญ Vai
 • ไปที่ app.venus.io/vault เลือก Stake เหรียญ Vai 
 • รอกด Claim เหรียญ XVS ไปขาย

Venus นั้นเป็นแพลทฟอร์มกู้ยืมคล้าย Compound บน Binance Smart Chain โดยใช้เหรียญ XVS ในการโหวตซึ่งสำหรับสายเซฟก็ไม่ต้องสนใจว่ามันทำงานยังไง แค่ขายทุกราคาก็พอ โดยปัจจุบันมันมีผลตอบแทนราวๆ 66% ต่อปี

Note: ตรวจสอบให้ดีว่าเข้า Uniswap หรือ Pancake อย่างถูกต้อง

Note2:ใครขี้เกียจกด Claim ไปใช้ Beefy ทำ Auto Compund ได้แต่ต้องศึกษาหน่อย

Note3: เดียว Venus ไว้ทำรีวิวอีกที

การใช้ Stablecoin นั้นเป็นการทำกำไรสำหรับคนที่ต้องการความเสี่ยงต่ำ แต่มันก็มีความเสี่ยงอื่นๆที่คุณควรจะต้องศีกษา เช่น ค่าเงินดอลลาร์, การทำงานของ Stablecoin แต่ละชนิด, ความเสี่ยงของ Smart Contract ซึ่งถ้าคุณผ่านมันมาได้คุณก็จะพบกับโอกาสใหม่ในโลก DeFi ครับ (อะไรคือดอกเบี้ยธนาคาร)

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

วิธีทำกำไรด้วยการปล่อยกู้ผ่าน Liquidity Pool ผ่าน Uniswap

[รีวิว] ฟาร์ม PancakeSwap เว็บเทรดแบบ DEX อันดับ 1 บน Binance Smart Chain

อ่านบทความตอนอื่นๆได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 1 ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 3 : การฟาร์มด้วย Cryptocurrency และการคำนวณ Impermanent loss

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 4 การตรวจสอบความน่าเชื่อถือของ Platform และการถอนเงินผ่าน Smart Contract

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 5 : ผลตอบแทนที่สูงจาก DeFi ได้มาอย่างไร

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 6 DeFi Vaccine ฟาร์มยังไงไม่ให้เงินหายและสิ่งที่นักฟาร์มควรรู้

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 7 ทำความรู้จักกับ Uniswap V3 ขั้นต่อไปของ Decentralized Exchange

– DeFi WTF!! Guide Book เส้นทางสู่การเป็นชาวนาดิจิทัล ตอนที่ 8 การประเมินมูลค่าพื้นฐานของแพลทฟอร์ม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป