ธนาคารกลางไนจีเรีย สั่งห้ามธนาคารในการให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto

ธนาคารกลางไนจีเรีย ได้สั่งห้ามไม่ให้สถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การควบคุมทุกแห่งให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ในประเทศ

ข้อห้ามดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือเวียนที่ออกโดย CBN เมื่อวันศุกร์  ตามประกาศของธนาคารกลาง คำตัดสินดังกล่าวเป็นส่วนเสริมของคำเตือนก่อนหน้านี้จากธนาคารเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

CBN ได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ปิดบัญชีที่เป็นของเว็บเทรด crypto และธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำธุรกรรมในสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

นอกจากนี้ CBN ยังเตือนถึงบทลงโทษที่เข้มงวดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง

สกุลเงินดิจิทัลกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไนจีเรีย โดยท่ามกลางการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจในเดือนตุลาคมปี 2020 ในขณะนั้นธนาคารกลางสั่งระงับบัญชีธนาคารที่เป็นของผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของ EndSARS ทำให้มีการเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin ( BTC ) และการบริจาคเงินด้วย crypto

การยอมรับ Bitcoin ในประเทศไนจีเรียก็ยังคงเพิ่มขึ้น ซึ่งตามข้อมูลจาก Google Trends นั้นพบว่า ไนจีเรียยังคงเป็นอันดับหนึ่งของโลกในแง่ของความสนใจในการค้นหา Bitcoin

คำสั่งห้ามของ CBN ครั้งยังชวนให้นึกถึงการดำเนินการของธนาคารกลางอินเดียของอินเดียในปี 2018 ซึ่งอีกสองปีต่อมา ศาลฎีกาของอินเดียก็มีการกลับคำตัดสิน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป