สหรัฐชี้ว่า ประเทศส่วนใหญ่ขาดแนวทางด้านภาษีที่ชัดเจนเกี่ยวกับการ Staking Crypto

แผนกกฎหมายของหอสมุดแห่งชาติสหรัฐ ได้เปิดเผยรายงานที่แสดงความแตกต่างที่สำคัญในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเกี่ยวกับการเก็บภาษีจากผลกำไรจากสกุลเงินดิจิทัล โดยพิจารณาจากวิธีการได้รับทรัพย์สิน โดยจาก 31 ประเทศ มีเพียง 5 ประเทศเท่านั้นที่มีคำแนะนำด้านภาษีเกี่ยวกับกำไรผ่านการ Staking Crypto

รายงาน 124 หน้า ที่เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายต่างประเทศหัวข้อ “การจัดเก็บภาษีของ cryptocurrency จาก บล็อก Rewards ในเขตปกครองที่เลือก” ถูกประกาศโดยสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐ Tom Emmer

จากการวิจัยก่อนหน้านี้ของห้องสมุดเกี่ยวกับกฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัล การศึกษาล่าสุดประกอบด้วยการวิเคราะห์ เปรียบเทียบ ระหว่างแนวทางการกำกับดูแล 31 ประเทศที่แตกต่างกันในการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาได้จับตามองประเทศที่เก็บภาษีผู้ที่ได้รับรางวัลจากบล็อก บล็อก Rewards เทียบกับรายได้ที่ได้รับจากการ Staking  นอกจากนี้รายงานยังประเมินผลกระทบทางภาษีของโทเค็นใหม่ที่ได้รับจากการแจกฟรีหรือที่เรียกว่า airdrops และ blockchain splits หรือ hard forks

การศึกษาพบว่าในขณะที่หน่วยงานด้านภาษีใน 31 ประเทศได้เผยแพร่คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีของโทเค็นที่ขุดได้ มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่กล่าวถึงการจัดเก็บภาษีของโทเค็นใหม่ที่ได้รับจากการ Staking โดยตรง 

สิ่งนี้ทำให้เกิดความไม่เสมอภาคขึ้น เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้มีโครงการจำนวนมากได้ย้ายจากกลไก proof-of-work (PoW) – หรือที่เรียกว่าการขุด – ไปสู่ proof-of-stake (PoS) และประเทศต่าง ๆ กำลังติดตาม

Emmer ซึ่งเป็นประธานร่วมของ Congressional Blockchain Caucus ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ร่างกฎหมายสองฝ่ายที่ศึกษาเทคโนโลยี blockchain ร่วมกับอุตสาหกรรม กล่าวว่าจำเป็นต้องมีแนวทางที่มากขึ้นเพื่อนำไปใช้ใน “เส้นทางข้างหน้าที่เหมาะสม”

“เพื่อให้เทคโนโลยีเหล่านี้เจริญเติบโตและเข้าถึงศักยภาพในการปฏิวัติ เราต้องมีความรู้และมุมมองขององค์กรเกี่ยวกับแนวทางการควบคุม” Emmer กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ

จาก 31 ประเทศ มี 16 ประเทศที่ถูกระบุว่ามีกฎหรือแนวทางเฉพาะเกี่ยวกับการเก็บภาษีต่าง ๆ เช่น รายได้ กำไรจากการลงทุน และภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อเป็นโทเค็นที่ขุดได้

ประเทศเหล่านั้นได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอลอิตาลี ญี่ปุ่น เจอร์ซี นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ สิงคโปร์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร

ประเทศส่วนใหญ่ที่ระบุไว้ข้างต้นให้การปฏิบัติด้านภาษีที่แตกต่างกันสำหรับการขุด cryptocurrency ขนาดเล็กที่ดำเนินการโดยบุคคลซึ่งมักถือเป็นงานอดิเรก แยกจากการดำเนินการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่

ในขณะเดียวกันจำนวนประเทศที่จัดการกับการจัดเก็บภาษีโทเค็นที่ได้รับจากการ Staking มีเพียง 5 ประเทศเท่านั้น ได้แก่ ออสเตรเลีย ฟินแลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ และ สวิตเซอร์แลนด์

“การที่ประเทศต่าง ๆ เก็บภาษีผู้ที่ดูแลเครือข่าย cryptocurrency จะมีผลอย่างมากในการดึงดูดหรือต่อต้านนักสร้างสรรค์และการลงทุน” Abraham Sutherland ที่ปรึกษากฎหมายของ Proof of Stake Alliance กล่าว 

“ขั้นตอนแรกที่สำคัญ” คือการสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับรางวัลบล็อกและเวลาที่ต้องเสียภาษี โดยเขากล่าวว่าโทเค็นควรถูกหักภาษีเมื่อมีการขายไม่ใช่เมื่อได้มาครั้งแรก

“วิธีนี้จะช่วยลดความปวดหัวในการบริหาร และทำให้แน่ใจว่าผู้คนจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีมากเกินไป”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR