หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ CME ยอมรับว่า Bitcoin กำลังแข่งกับทองคำในการป้องกันความเสี่ยงเงินเฟ้อ

Bluford Putnam หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และกรรมการผู้จัดการของ CME Group ยอมรับเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า Bitcoin กำลังแข่งขันกับทองคำเพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อ

“ทองคำดูเหมือนจะมีคู่แข่งรายใหม่เป็น Bitcoin” Putnam กล่าวกับ Bloomberg บน YouTube เมื่อวันอังคาร “จากช่วงราคาปัจจุบันของทองคำ มีแนวโน้มว่าการผลิตที่เพิ่มขึ้นจะเป็นรูปแบบของปี 2021” เขากล่าว

supply ของทองคำมีความชัดเจนน้อยกว่า Bitcoin ที่สร้างขึ้นจาก code โดย BTC มีกำหนดขีดจำกัดสูงสุดไว้ที่ 21 ล้านเหรียญ Putnam กล่าวถึงลักษณะของ Bitcoin แม้ว่าเขาจะสังเกตเห็นลักษณะความผันผวนของเหรียญก็ตาม “โปรดทราบว่า supply คงที่ ไม่ได้หมายความว่าจะมีความผันผวนน้อยลง” เขาอธิบาย “แน่นอนมันอาจหมายถึงสิ่งที่ตรงกันข้าม” เขากล่าวและเสริมว่า

“เมื่อ supply ค่อนข้างไม่ยืดหยุ่น การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบกับความต้องการอาจส่งผลกระทบต่อราคาอย่างมากและฉับพลัน ซึ่ง Bitcoin ได้แสดงให้เห็นถึงจุดนี้”

การจัดเก็บมูลค่าหรือการป้องกันความเสี่ยง มักแสดงถึงสถานที่ที่จะสร้างมูลค่าในระยะยาวเพื่อป้องกันเงินเฟ้อและปัจจัยเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป การขาดความสัมพันธ์อาจเป็นส่วนสำคัญของสินทรัพย์  safe-haven ตามที่ Investopedia ระบุไว้

“เราสังเกตว่าทองคำอาจสูญเสียความน่าสนใจในการป้องกันความเสี่ยงทางการเมืองทั่วโลก” Putnam กล่าว “ในช่วงปี 2560 ถึง 2563 ราคาทองคำส่วนใหญ่ขึ้นและลงเป็นครั้งคราวซึ่งดูเหมือนจะเชื่อมโยงโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายของ FED มากกว่าสิ่งอื่นใด” เขากล่าวเสริม “และเนื่องจากหุ้นตอบสนองต่อแรงผลักดันเดียวกัน ความสัมพันธ์ของทองคำกับหุ้นจึงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากขึ้นเล็กน้อย และทำให้การเป็น  safe-haven ของทองคำอ่อนแอลง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป