อะไรคือมูลค่าเบื้องหลังเหรียญ ALPHA FINANCE?

ในช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาในตลาดคริปโตคงจะไม่มีเหรียญไหนที่ร้อนแรงไปกว่า Alpha อีกแล้ว ด้วยราคาที่ทำ ATH ติดต่อกันวันแล้ววันเล่าทำให้หลายคนสงสัยว่านี่มันคือเหรียญปั่นหรือป่าวนะ แต่จริงๆแล้วการที่ราคาของเหรียญโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วนี้ไม่ใช่เพราะการ FOMO ของนักลงทุนรายย่อยเพียงอย่างเดียว แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะมีนักลงทุนรายใหญ่หลายๆคนเริ่มที่จะเล็งเห็นมูลค่าที่แท้จริงของเหรียญ Alpha นั้นเอง บทความ ALPHA: Hall-of-Fame’s Trojan War คือบทความเชิงลึกของต่างประเทศที่ได้อธิบายมูลค่าแฝงของเหรียญ Alpha ไว้ได้อย่างชัดเจน ทาง Bitcoin Addict จึงได้แปลและย่อมาให้อ่านกันครับ บทความนี้ไม่ใช่การแนะนำการลงทุนแต่เป็นบทความที่ต้องการให้ทุกคนเข้าใจถึงเหตุผลของการวิ่งของราคาครับ

Alpha Homora

Alpha Homora หนึ่งในโปรดักของ ALPHA FINANCE ดูเหมือนจะเป็น leverage farming aggregator (เครื่องมือช่วยทำฟาร์มว่าง่ายๆ) แต่จริงๆแล้วมันเป็นแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมเงินที่อ้างว่าเป็น farming aggregator ซึ่งมีปริมาณยอดการกู้ยืมแซงทะลุ Aave V2 ซึ่งเป็นเจ้าตลาดแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมไปแล้ว นอกจากนี้หลังจาก Alpha Homora V2 ที่จะเปิดตัวในสิ้นเดือนมกราคมนี้ ( ซึ่งจะรองรับสินทรัพย์มากขึ้นรวมถึง USDT, USDC, DAI แม้กระทั่ง LP โทเค็น ) จะทำให้ TVL ของการกู้ยืมของ Alpha Homora มีความเป็นไปได้สูงที่จะแซงหน้า Aave V1 + V2 และเข้าสู่การเป็นแพลตฟอร์มกู้เงินระดับ TOP 3 เมื่อเทียบกับ TVL (Maker, Compound และ Alpha)

ตีความ: สิ่งที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อคือจริงๆแล้วโปรดัคของ Alpha มันคือการเป็นแพลตฟอร์มปล่อยกู้เงินไม่ใช่เครื่องมือช่วยฟาร์มอย่างที่เราเข้าใจกัน ซึ่งจำนวนเงินที่ Alpha ปล่อยกู้ไปมันเทียบเท่ากับ Aave ซึ่งถือว่าเป็น DeFi ระดับ Blue Chips ของวงการที่มีมูลค่าสูงถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์ และที่สำคัญคือ Alpha ทำได้ในเวลาแค่ไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัวในขณะที่ Aave ใช้เวลาเป็นปีๆกว่าจะมาถถึงจุดนี้และตอนนี้ Alpha มีมูลค่าเพียง 379 ล้านดอลลาร์ซึ่งต่ำกว่ามูลค่าของ Aave เกือบสิบเท่า

จำนวน TVL หรือจำนวนเงินที่ฝากอยู่กับ Alpha มีจำนวนมากถึง 600 ล้านดอลลาร์ซึ่ง Alpha เป็นโปรเจคที่ใช้เวลาน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์วงการ DeFi ในการมาถึงจุดนี้โดยใช้เวลาเพียวแค่สามเดือนเท่านั้น

AlphaX

แต่ Alpha Homora ไม่ได้มีแค่โปรดัคเดียวเพราะ Alpha ตั้งใจจะเป็น DeFi Suite หรือก็คือทำหลายๆโปรดัคให้ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย (นึกภาพ Microsoft Office) นอกจาก Alpha Homora แล้ว Alpha ยังมีโปรดัคอื่น ๆ อีก 2 รายการ ได้แก่ AlphaX และ Alpha Asgardian

AlphaX คือ on-chain perpetual contract เทียบได้กับโปรเจคอย่าง DerivaDAO, Perpetual Protocol และ Injective Protocol ซึ่งบางเจ้าได้เปิดให้คนใช้บริการได้แล้ว แต่ AlphaX เปิดให้ใช้งานได้ในไตรมาสที่ 1 เมื่อเทียบกับ Market Cap ของโปรเจคเหล่านี้กับ Alpha แล้วจะพบว่ามูลค่าของ Market Cap ของ Alpha สูงกว่าไม่มาก แต่ต้องอย่าลืมว่านี่เป็นอีกหนึ่งโปรดัคที่ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน ถ้าโปรดัคนี้ของ Alpha เปิดให้ใช้งานแล้วมีโวลุ่มที่สูงกว่าคู่แข่งที่กล่าวมาก็เป็นไปได้ว่ามูลค่าโดยรวมของ Alpha จะสูงขึ้นอีกตามจำนวนมูลค่าของบริษัทคู่แข่ง

Alpha Asgardian

นอกจาก AlphaX แล้วหากคุณติดตามบัญชี Github ของ AlphaFinanceLab แล้วยังมีไข่อีสเตอร์หรือโปรเจคลับของ Alpha เรียกว่า  Alpha Asgardian

จากต้นแบบดูเหมือนว่ามันคือวิธีการแก้ปัญหา IL (Impermanent Loss) ของโทเค็น LP ได้ หากใครติดตามวงการ DeFi หรือเป็นชาวนาสายฟาร์ม DeFi จะทราบดีว่า IL เป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่ทุกโปรเจคที่ทำเกี่ยวกับ AMM จะต้องเจอ หาก Alpha Asgardian สามารถแก้ปัญหานี้ได้จริงๆ มูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นอีกขนาดไหน อย่างไรก็ตาม Alpha Asgardian ไม่ได้อยู่ในแผนงานหรือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Alpha Finance Lab อาจเป็นคล้าย ๆ Hackathon ภายใน ดังนั้นอาจยังต้องใช้เวลาอีกนานจนกว่าจะเปิดตัว

สรุป

ราคาเหรียญที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Alpha นั้นเกิดจากมูลค่าทางพื้นฐานที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งมาจากการใช้งานจริงๆและมูลค่า TVL หรือเงินที่ถูกล็อคในระบบ Alpha โตเร็วมากจนมีปริมาณการใช้งานเทียบเท่า DeFi Blue Chips อย่าง Aave (บน Blockchain ทุกคนสามารถเช็คหลักฐานได้ว่าตัวเลขที่กล่าวมาเป็นความจริง) นอกจากนี้ Alpha ยังมีแผนที่จะเปิดตัวโปรดัคอื่นๆอีกด้วยถึงสองตัว ด้วยราคาที่ถือว่าถูกว่าอย่างมากเมื่อเทียบกับเจ้าตลาด ซ้ำยังมีโปรดัคที่เจ้าตลาดไม่มีอีกถึงสองตัวทำให้นักลงทุนที่เห็นโอกาสแห่กันเข้ามาซื้อ Alpha กันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามตลาดคริปโตนั้นมีความผันผวนสูงมาก แม้ว่า Alpha จะยังดูเหมือนมีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐานที่แท้จริงของมัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าซื้อตอนนี้แล้วจะไม่ติดดอย การลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้พิจารณาให้ดีก่อนลงทุนครับ

Full Disclosure: ผู้เขียนถือเหรียญ Alpha อยู่

https://keyahayek.medium.com/alpha-hall-of-fames-trojan-war-76386645132e

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป