นักขุด Bitcoin เริ่มเทขายเป็นจำนวนมาก และสถาบันกำลังจับตาท่าทีของผู้นำกระทรวงการคลังคนใหม่

Bitcoin miners position index ซึ่งเป็นอัตราส่วนของจำนวน bitcoin ที่ออกจากกระเป๋าเงินของนักขุดทั้งหมดต่อค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่หนึ่งปี ได้พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 8 ปี บ่งบอกว่านักขุด Bitcoin เริ่มเทขายออกจำนวนมาก

การเทขายเริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วและปัจจุบันตัวเลขยังคงสูงกว่า 2.0 ตามข้อมูลจากบริษัท วิเคราะห์ออนไลน์ CryptoQuant ซึ่งค่าตัวเลขใด ๆ ที่สูงกว่า 2.0 แสดงว่านักขุดส่วนใหญ่กำลังเทขาย

“เป็นครั้งแรกที่ดูเหมือนว่านักขุดเทขายการถือครองจำนวนมากพอสมควรเพื่อระดมเงินสด” Neil Van Huis ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการซื้อขายระดับสถาบันที่ Blockfills กล่าว “ด้วยความจำเป็นในการจัดสรรเงินทุนให้กับเครื่องขุดที่มากขึ้น (และใหม่กว่าเดิม) การเอา bitcoin ออกจากงบดุลไปเป็นเงินสดในราคาที่สูงขึ้นสามหรือสี่เท่าใน 30-60 วันหลังจากฤดูฝนสิ้นสุดลงในจีนเป็นสถานการณ์ที่ดีที่สุด”

ในขณะที่นักขุดยังคงขาย bitcoin แต่ดูเหมือนว่าจะมีผู้ซื้อไม่เพียงพอ โดยเฉพาะจากนักลงทุนสถาบัน

“Coinbase premium” ซึ่งเป็นช่องว่างราคาระหว่างคู่ BTC / USD ของ Coinbase กับคู่ BTC / USDT ของ Binance ไม่ได้แสดงตัวเลขที่แข็งแกร่งหรือสม่ำเสมอเกินกว่า $50 หลังจากที่มันติดลบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วตามข้อมูลจาก CryptoQuant

เมื่อตัวเลขสูงกว่า $50 มันมักจะบ่งบอกถึงแรงกดดันในการซื้อในตลาดสปอตจาก Coinbase ที่แข็งแกร่งขึ้น โดย Ki Young Ju ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CryptoQuant กล่าว และเมื่อไม่มีการไหลเข้าของ USD ราคาสปอตพรีเมี่ยมก็จะลดลง

ในขณะเดียวกัน Stablecoins ทั้งหมดที่อยู่ในเว็บเทรดทั้งหมดได้สูงขึ้นจนทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล ในการติดตามของ CryptoQuant บ่งบอกว่าสถาบันต่าง ๆ กำลังกดปุ่มหยุดชั่วคราวในการซื้อ bitcoin ซึ่งส่วนหนึ่งอาจกำลังรอทัศนคติของฝ่ายบริหารของ Biden ใหม่ที่มีต่อนโยบายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับคริปโต  และความคิดเห็นเชิงลบเกี่ยวกับ cryptocurrencies จากรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนใหม่อย่าง Janet Yellen ก็ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมเพิ่มเติมที่เป็นไปได้ในตลาด crypto

“ถ้ามันไม่เป็นลบจนเกินไป นั่นหมายความว่าความกลัวของกฎระเบียบหรือการแบนก็จะหายไป และผมคิดว่าเราจะเห็นคลื่นลูกใหม่ของสถาบันที่เข้ามามากขึ้น” Guy Hirsch กรรมการผู้จัดการของ eToro นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯกล่าว

“เนื่องจาก bitcoin ไม่สามารถกลับไปสู่จุดสูงสุดได้ ทำให้บางคนสูญเสียศรัทธาไป” Bendik Norheim Schei หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Arcane Research บริษัทวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลของนอร์เวย์กล่าว “แต่นั่นอาจเป็นสิ่งที่พวกเขาจะต้องเสียใจในปลายปีนี้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR