ธนาคารกลางอินเดีย ‘กำลังสำรวจความเป็นไปได้’ ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ไม่ถึงหนึ่งปีหลังจากที่ศาลสูงของอินเดีย สั่งคว่ำการห้ามทำธุรกิจคริปโตของธนาคารกลางอินเดีย สถานะของธนาคารในสินทรัพย์ดิจิทัลก็ดูดีขึ้นเล็กน้อยโดยกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ตามหนังสือเกี่ยวกับการชำระเงินที่เผยแพร่โดย RBI ระบุว่าธนาคารกำลัง “สำรวจความเป็นไปได้ถึงความจำเป็นต้องใช้สกุลเงิน fiat ในรูปแบบดิจิทัลหรือไม่” โดยธนาคารกล่าวเพิ่มเติมว่าหากพบว่ามีความจำเป็นก็จะหาวิธีนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้

RBI ยอมรับถึงความนิยมของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก แต่ก็อ้างว่าหน่วยงานกำกับดูแลของอินเดียและหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นต่างก็ “สงสัย” และ “วิตก” เกี่ยวกับสกุลเงินเหล่านี้  โดยธนาคารเรียกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางว่าเป็นการชำระเงินตามกฎหมายในประเทศ แต่เรียกอีกอย่างว่า “ความรับผิดของธนาคารกลางในรูปแบบดิจิทัล”

รัฐบาลของอินเดียมีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับสกุลเงินดิจิทัล ย้อนไปในเดือนมีนาคมปี 2020 ศาลสูงของประเทศได้ยกเลิกการแบนคริปโตที่ RBI ได้บังคับใช้กับธุรกิจคริปโตตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 ทำให้จำนวนเว็บเทรดเพิ่มขึ้นตามคำตัดสินของศาลสูง แต่หลายคนในพื้นที่ crypto ของอินเดียก็ยังแสดงความคิดเห็นถึงความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของอุตสาหกรรมในประเทศ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR