“อินเดีย” เตรียมทดสอบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผ่าน Blockchain เร็ว ๆ นี้

“อินเดีย” เตรียมทดสอบการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผ่าน Blockchain ซึ่งจะช่วยให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถลงคะแนนได้จากนอกจังหวัดบ้านเกิดของตนเอง

Sunil Arora หัวหน้ากรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า การวิจัยโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยได้เริ่มขึ้นแล้ว และการทดสอบจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ตามรายงานของ The Wire

คณะกรรมการการเลือกตั้งของอินเดียได้ทำงานร่วมกับนักวิจัยจาก Indian Institute of Technology Madras ในการสร้างวิธีที่ปลอดภัยในการยืนยันตัวตน และเปิดใช้งานการลงคะแนนเสียงจากพื้นที่ห่างไกลของประเทศและในวันเดียวกันนั้น Arora ยืนยันข้อเสนอที่จะเปิดโอกาสให้ชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศได้มีส่วนร่วมในกระบวนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

blockchain  จะเป็นตัวเก็บเอกสารการลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล โดยเมื่อมีการยืนยันตัวตนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งแล้ว การลงคะแนนในภายหลังจะถูกเข้ารหัส มีการสร้าง blockchain hash โดยอดีตรองผู้อำนวยการการเลือกตั้งอาวุโส Sandeep Saxena อธิบายว่า

“หลังจากที่ระบบทำการระบุตัวตนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งแล้วจะมีการสร้างกระดาษลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคลบนบล็อคเชน  โดยเมื่อมีการลงคะแนน บัตรลงคะแนนจะถูกเข้ารหัสอย่างปลอดภัย และสร้าง hashtag บล็อคเชน  และจะมีการแจ้งเตือน hashtag นี้ไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่าง ๆ ในกรณีนี้คือผู้สมัครและพรรคการเมือง”

Saxena อธิบายว่าระบบไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ผู้คนลงคะแนนจากที่บ้าน  แต่พวกเขายังคงต้องไปรวมตัวกันในพื้นที่เลือกตั้งที่กำหนด เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องเฉพาะในเขตการเลือกตั้งที่พวกเขาลงทะเบียน โดยในช่วงทดสอบนี้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ต้องการใช้การลงคะแนนรูปแบบนี้ อาจต้องจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR