“Bitcoin สามารถประสบความสำเร็จในฐานะ Store Of Value”: ธนาคารแห่งสิงคโปร์กล่าว

หาก bitcoin ประสบความสำเร็จในการรับมือกับความท้าทายเช่น ความผันผวนสูง ก็สามารถแทนที่ทองคำและใช้เป็น Store Of Value ได้ ธนาคารแห่งสิงคโปร์ (Bank of Singapore) กล่าว

Cryptocurrencies: Store Of Value; ไม่ใช่สื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

นับตั้งแต่มีการเปิดตัว Bitcoin ในช่วงปลายยุค 2000 ผู้คนต่างสงสัยว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถใช้งานได้จริงตามศักยภาพในการเป็นระบบเงินสดแบบเพียร์ทูเพียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ตามที่ผู้สร้างนิรนาม Satoshi Nakamoto กล่าวได้หรือไม่

ด้วยความผันผวนซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในเส้นทางของ BTC ทำให้ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารแห่งสิงคโปร์ Mansoor Mohi-uddin ใช้การเคลื่อนไหวจากปีที่ผ่านมาซึ่ง BTC ลดลงจากระดับต่ำที่ 4,000 ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนมีนาคมไปสู่ระดับสูงสุดครั้งใหม่ที่สูงกว่า 40,000 ดอลลาร์เพื่อเป็นตัวอย่างว่า

“ประการแรก นักลงทุนจำเป็นต้องมีสถาบันที่น่าเชื่อถือเพื่อให้สามารถถือครองสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย ประการที่สอง สภาพคล่องจำเป็นต้องปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญเพื่อลดความผันผวนให้อยู่ในระดับที่จัดการได้” – นักเศรษฐศาสตร์อธิบาย

นอกจากนี้ระบบนิเวศของ crypto ยังต้องการข้อบังคับเพิ่มเติมจากหน่วยงานทั่วโลกเพื่อลดการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางอาญา  อย่างไรก็ตาม Mohi-uddin เตือนว่าหากรัฐบาลรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการมีอยู่ของสินทรัพย์ดิจิทัล พวกเขาก็สามารถต่อสู้กลับได้ซึ่งเป็นกรณีของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

การยอมรับของสถาบันในฐานะ Store Of Value

นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารอธิบายว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนสถาบันได้สนับสนุนความเชื่อที่ว่า ควรใช้ bitcoin เป็น Store Of Value แทนที่จะเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน นอกจากนี้บางคนยังระบุถึงแนวคิดที่ว่า BTC สามารถแทนที่ทองคำได้หรือดีกว่าในทางหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ Anthony Scaramucci ผู้ร่วมก่อตั้ง SkyBridge Capital ก็กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดนั้นเก็บง่ายกว่า ขโมยยากกว่า พกพาสะดวกกว่า และท้ายที่สุดแล้วคือมันดีกว่าทองคำ

ขณะที่ Rick Rieder CIO ของ BlackRock คาดการณ์ว่า BTC สามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดของทองคำได้และในที่สุดก็จะเข้ามาแทนที่

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR