IATA เตรียมเปิดตัวพาสปอร์ตดิจิทัลที่ใช้ Blockchain เก็บข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19

ในเร็ว ๆ นี้ สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) จะเปิดตัวหนังสือเดินทางที่ใช้บล็อคเชนจัดเก็บข้อมูลสุขภาพของแต่ละบุคคลแบบดิจิทัล โดยเฉพาะการทดสอบ COVID-19 และสถานะการฉีดวัคซีน

IATA กล่าวถึงการกลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้งและคลายข้อจำกัดการกักตัวทั่วโลก โดยในปัจจุบันหนังสือเดินทาง “สุขภาพ” จะถูกเก็บไว้ในสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ในรูปแบบของแอป โดยคาดว่าการทดสอบใช้งานจริงครั้งแรกจะเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์

แอป IATA Travel Pass จะเป็นวิธีที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถควบคุมข้อมูลของตนเองได้อย่างสมบูรณ์ โดยแอปนี้ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือที่ถ่ายทอดข้อมูลไปยังรัฐบาล ศูนย์ฉีดวัคซีน และสายการบินที่เกี่ยวข้อง

มีสายการบินหลัก 4 แห่งได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว และสิงคโปร์แอร์ไลน์ กับบริติชแอร์เวย์ก็มีแผนที่จะเริ่มการทดสอบเฟสแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่เอทิฮัดและเอมิเรตส์คาดการณ์วันเปิดตัวคือในเดือนเมษายน

Alan Murray Hayden หัวหน้า airport, passenger และ security products ของ IATA กล่าวชื่นชมการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ “ทรงพลัง” ในโครงการนี้ โดยเสริมว่าเป็นหนึ่งในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในปัจจุบันซึ่งมีประโยชน์อย่างชัดเจน:

“นี่คือความสวยงามของเทคโนโลยีที่เราใช้  ทำให้ผู้โดยสารสามารถควบคุมข้อมูลได้อย่างสมบูรณ์  ไม่มีฐานข้อมูลกลางและไม่มีใครสามารถแฮ็กได้  ผู้โดยสารเป็นเจ้าของข้อมูลและแบ่งปันกับสายการบิน  มันทรงพลังมากและอาจเป็นหนึ่งในตัวอย่างแรกของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ถูกนำมาใช้ในรูปแบบที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คน”

Travel Pass จะมีองค์ประกอบหลัก 4 ส่วน ได้แก่ โมดูลของหนังสือเดินทางดิจิทัล , แอป Lab ซึ่งจะช่วยให้ส่งข้อมูลอย่างปลอดภัยระหว่างห้องปฏิบัติการทดสอบและตัวแอปเอง , การลงทะเบียนศูนย์ฉีดวัคซีนระดับโลก และการลงทะเบียนระดับโลกเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านสุขภาพที่ทันสมัย

หากสถานะสุขภาพและการฉีดวัคซีนของผู้โดยสารเป็นไปตามข้อกำหนดระหว่างประเทศ Hayden กล่าวว่าผู้โดยสารจะเดินทางได้อย่างสะดวก

“ดังนั้นตอนนี้ผู้โดยสารต้องมีสามสิ่งสำคัญในโทรศัพท์ของพวกเขานั่นคือ หนังสือเดินทางดิจิทัล , ผลการทดสอบไวรัส และสิ่งที่เราเรียกว่า ‘okay to travel’ จากนั้นผู้โดยสารสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ข้อมูลนี้บนแอพสายการบินหรือไม่  พวกเขาจะได้รับแจ้งให้ส่งข้อมูลและหากคลิกส่ง ข้อมูลจะถูกส่งไปยังสายการบิน  นี่เป็นเรื่องง่ายจากมุมมองของผู้โดยสารเพียงแค่คลิกปุ่มสองสามปุ่ม สายการบินก็มีรายละเอียดของผู้โดยสารทั้งหมดแล้วและมั่นใจได้ 100% ว่าผู้โดยสารสามารถเดินทางได้”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR