อาชญากรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับ DeFi มีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท ในปี 2020

Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ Blockchain ประเมินว่ามีธุรกรรมการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ประมาณ 34 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท ที่ดำเนินการโดยอาชญากร 

ตัวเลข 34 ล้านดอลลาร์ อาจฟังดูไม่มากนัก คิดเป็นเพียง 0.02% ของปริมาณโวลลุ่มของ DEX โดยประมาณเท่านั้น แต่ตัวเลขนี้ยังคงมีนัยสำคัญเนื่องจากความถี่ของกิจกรรมดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปี 2021 ทางด้าน Jacob Illum หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Chainalysis กล่าวเอาไว้ว่า

เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์ได้ติดตาม smart contracts ของ DeFi ซึ่งกำหนดเส้นทางเงินไปยังกระเป๋าเงินของผู้ใช้โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดที่ระบุไว้ใน code และไม่มีการควบคุมดูแลของมนุษย์ระหว่างการทำธุรกรรมและ Illum ระบุว่าการฟอกเงินผ่าน DeFi จะเพิ่มขึ้นตามมา 

“คำถามที่ยังคงอยู่คือแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุด จะเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมได้เพียงพอที่จะป้องกันการทำธุรกรรมทางอาญาอย่างที่เราเห็นในการแฮ็ก KuCoin หรือไม่” Illum กล่าว 

รวมไปถึงตลาดมืดเช่น Televend ที่กำลังกระจายอำนาจ โดยใช้แชทบอทอัตโนมัติที่เข้ารหัสบน Telegram เพื่อเชื่อมต่อผู้ขายมากกว่า 150,000 รายกับผู้ซื้อ  โดยผู้ซื้อสั่งซื้อในการแชทอัตโนมัติของผู้ขายจากนั้นรับที่อยู่ BTC ที่บอทสร้างขึ้น 

“ Televend จะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขายแต่ละครั้ง และไม่ได้แตะต้องเงินทุนเลย ดังนั้นจึงไม่มีหน่วยงานกลางสำหรับการบังคับใช้กฎหมายในการติดตามผ่านการวิเคราะห์บล็อกเชน – การผสมธุรกรรมจึงทำได้ง่ายขึ้นมาก” Illum กล่าว  

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR