สถาบันและ “ปลาวาฬ” ยังคงซื้อ Bitcoin ต่อไป ตามข้อมูล on-chain ที่แสดงให้เห็น

แม้ราคาของ Bitcoin จะอยู่บนรถไฟเหาะในสัปดาห์นี้ โดยติดลบเกือบทั้งหมดของการเพิ่มขึ้นของปี 2021 ในวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตามจากข้อมูลบนเครือข่าย พบว่าสถาบันต่าง ๆ ยังคงซื้อ bitcoin ต่อไป แม้ว่าจะมีความผันผวนและความเชื่อมั่นของตลาดที่เป็นขาลงในระยะสั้น

ข้อมูลการวิเคราะห์ on-chain จาก Glassnode แสดงจำนวนที่อยู่ที่มี bitcoin 1,000 BTC ขึ้นไป(มักเรียกว่า “ปลาวาฬ”) ยังคงเพิ่มขึ้นในสัปดาห์นี้ ในขณะที่ราคาของ bitcoin ลดลงต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี  โดยจำนวนที่อยู่ดังกล่าวมีการลดลงในปลายเดือนธันวาคมและเพิ่มขึ้นอีกครั้งตั้งแต่ต้นปี 2021

เช่นเดียวกันกับจำนวนธุรกรรม bitcoin ทั้งหมดบนเครือข่ายที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ตามข้อมูลจาก CryptoQuant บริษัทวิเคราะห์บล็อกเชนของเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตามอัตราส่วนระหว่างการโอน bitcoin ที่เกี่ยวข้องกับเว็บเทรดต่อการโอน BTC ทั้งหมดในเครือข่ายยังไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าธุรกรรมส่วนใหญ่ทำผ่าน OTC ซึ่งเป็นแนวทางที่นักลงทุนสถาบันต้องการ

ตัวอย่างหนึ่งของผู้ซื้อรายใหญ่ในช่วงที่มีการลดลง เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เมื่อ MicroStrategy ประกาศว่าได้ซื้อ bitcoin เพิ่มอีก 314 BTC ในราคา 10 ล้านดอลลาร์ในช่วงที่ตลาดเทขายออกล่าสุด

“มีเพียง 7% ของธุรกรรมบนเครือข่ายเท่านั้นที่ใช้สำหรับการฝากและถอนบนเว็บเทรด” Ki Young Jun ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ CryptoQuant กล่าวและเสริมว่า “93% ของธุรกรรมในเครือข่าย Bitcoin นั้นใช้สำหรับธุรกรรม OTC”

พฤติกรรม “buying-the-dip” โดยสถาบันเช่น MicroStrategy ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยรายงานตลาดในไตรมาสสี่จาก OKEx แสดงให้เห็นว่านักลงทุนสถาบันไม่ได้ใช้วิธี “wait-and-see” เมื่อราคากำลังประสบความผันผวนสูงในปีก่อน

จากภาพจะพบว่า เปอร์เซ็นต์ของการทำธุรกรรมออนไลน์ที่มากกว่า 1,000 bitcoin เพิ่มขึ้นเป็น 45% ในเดือนกันยายน และยังคงค่อนข้างสูงกว่า 5% เมื่อเทียบกับช่วงปลายเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ตามรายงานของ OKEx Insights 

ความผันผวนของราคาล่าสุดเกิดจากนักเทรดเก็งกำไรและนักลงทุนรายย่อยที่ “ ใช้ leveraged มากเกินไป” ซึ่งพบว่าตัวเองนั้นเป็น “weak-hand” Adam James บรรณาธิการอาวุโสของ OKEx Insights กล่าว

“มีเหตุผลเพียงเล็กน้อยที่จะความสนใจของสถาบันในพื้นที่ bitcoin จะหายไปอย่างกะทันหันในปี 2021” James กล่าวโดยสังเกตการซื้อ bitcoin ใหม่ของ MicroStrategy และความสนใจของ BlackRock ใน bitcoin Futures “เนื่องจากนักลงทุนสถาบันมักจะมีกรอบเวลาในการลงทุนที่นาน พวกเขาจึงไม่น่าจะเกี่ยวกับการลดลงของราคาในเดือนมกราคม”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR