ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะเปิดตัว “แพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล” ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ไม่รวมคริปโต

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีแผนที่จะเปิดตัว “แพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล” ในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 เพื่อให้สามารถซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลโทเค็นทุกประเภท แต่ไม่รวมสกุลเงินดิจิทัล

พาดรายงานจาก The Bangkok Post ที่ว่า “การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลใกล้เข้ามาแล้ว” แต่รายงานระบุว่าตลาดไม่ต้องการรวม cryptocurrencies:

ตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลไม่ตรงตามคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ และอาจอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน ในขณะที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อภาพลักษณ์ของตลาดในที่มี “ความไว้วางใจสูง”

โดยได้มีกำหนดเกณฑ์ 3 ประการสำหรับการลิสต์รายการโทเค็นที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัทที่ได้รับอนุมัติ  ประการแรกโทเค็นต้องมีสินทรัพย์อ้างอิงที่นักลงทุนสามารถ “วิเคราะห์มูลค่า” ได้  และต้องเป็น “ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าที่สนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ” และผลิตภัณฑ์ต้อง “มีประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม”

Kasikorn Business Technology Group (KBTG) ซึ่งเป็นหน่วยงานของธนาคารกสิกรไทย ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับตลท. ในโครงการบล็อกเชน จะทำหน้าที่จัดหาและคัดกรองผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดใหม่

KBTG และ บริษัท ICO พอร์ทัล อื่น ๆ จะค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่และประเมินโครงการ ICO ก่อนวางบนแพลตฟอร์มการซื้อขาย

นายกิตติ สุทธิอรรถศิลป์ รองประธานบริหารตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่าแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลจะคล้ายกับตลาดอีคอมเมิร์ซยอดนิยมอื่น ๆ เช่น Amazon, Lazada หรือ Shopee แต่ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดบนแพลตฟอร์มของ SET จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลโทเค็น

“ประเทศไทยมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ และมาตรการดูแลค่าเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์จึงไม่มีเหตุผลที่จะสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลในขณะนี้”

ตลท. กำลังมองหาการลงนามในข้อตกลงกับพันธมิตรอื่น ๆ เช่น SCB 10X ซึ่งเป็นบริษัท ร่วมทุนของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการเติบโตแบบทวีคูณผ่านนวัตกรรมเทคโนโลยีและการลงทุน ได้แก่ Venture Builder, Venture Capital และ การลงทุนเชิงกลยุทธ์และความร่วมมือ

ตลาดหลักทรัพย์ยังได้ศึกษา ICO ในหลายกรณี  โดยโครงการส่วนใหญ่ที่ศึกษามีความเป็นไปได้ในการทำกำไรในอนาคต นายกิตติกล่าว

อย่างไรก็ตามเพื่อปกป้องนักลงทุน สินทรัพย์ดิจิทัลต้องเป็นไปตามเงื่อนไขอย่างน้อยหนึ่งในสามเงื่อนไขที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนด แต่สกุลเงินดิจิทัลไม่เป็นไปตามเงื่อนไขใด ๆ จึงไม่สามารถนับเป็นผลิตภัณฑ์ของตลท. ได้ แม้ว่าบางประเทศจะยอมรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม นายกิตติกล่าว

ตลท. คาดว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะเติบโตเร็วกว่าตลาดหุ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเกิดขึ้นในยุค 4.0 ในขณะที่ตลาดแบบดั้งเดิมก่อตั้งขึ้นในยุค 1.0 หรือ 2.0 ซึ่งมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการซื้อขายน้อยกว่า

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR