Mitsubishi และ Tokyo Tech สร้างระบบ Blockchain สำหรับการซื้อขายพลังงานแบบ P2P

Mitsubishi Electric ได้ร่วมมือกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของญี่ปุ่น Tokyo Tech เพื่อร่วมกันออกแบบระบบการซื้อขายที่ใช้บล็อกเชน ซึ่งสามารถรองรับการซื้อขายพลังงานแบบเพียร์ทูเพียร์ (P2P) ที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

ประกาศเมื่อวันที่ 18 มกราคม ระบบใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนการใช้ไฟฟ้าส่วนเกินอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเกิดจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน โดยหวังว่าระบบการค้าจะสามารถมั่นใจได้ว่าในช่วงเวลาใดก็ตามจะมีปริมาณไฟฟ้าส่วนเกินที่สามารถเข้าถึงได้สูงสุดในตลาดสำหรับผู้บริโภค 

การซื้อขายพลังงานแบบเพียร์ทูเพียร์ช่วยให้ผู้บริโภคและผู้ขายสามารถซื้อขายได้โดยตรง  และเพื่อให้ระบบใหม่ของพวกเขาพึ่งพาการคำนวณที่ใช้ฮาร์ดแวร์และการคำนวณปริมาณที่สูง Mitsubishi Electric และ Tokyo Tech จึงได้ปรับแต่งระบบบล็อกเชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจับคู่ และทำให้การเคลียร์คำสั่งซื้อและขายมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตามประกาศ อัลกอริทึมที่ใช้จะแตกต่างจากเทคโนโลยีบล็อกเชนส่วนใหญ่ โดยจะทำให้คอมพิวเตอร์ของลูกค้าสามารถแบ่งปันเป้าหมายการซื้อขายและข้อมูลของตนจากนั้นจึง “จับคู่คำสั่งซื้อและขายให้เหมาะสมที่สุดโดยใช้การคำนวณน้อยที่สุด” ด้วยสิ่งที่มิตซูบิชิและโตเกียวเทคเรียกว่า “วิธีการขุดแบบใหม่” ที่สามารถดำเนินการได้บนเซิร์ฟเวอร์ไมโครคอมพิวเตอร์ สี่ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในวิธีการดังต่อไปนี้: 

“ในขั้นตอนแรก ข้อมูลเกี่ยวกับคำสั่งซื้อและขายที่มีเป้าหมายการซื้อขายร่วมกัน (ส่วนเกินในตลาด , กำไร ฯลฯ ) จะแชร์โดยเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ประการที่สอง แต่ละเซิร์ฟเวอร์จะค้นหาคำสั่งซื้อและขายที่ตรงกับคำสั่งซื้อทั่วไปในเป้าหมายแรก ประการที่สามแต่ละเซิร์ฟเวอร์จะแบ่งปันผลการค้นหาของตนในขั้นตอนที่สี่และขั้นสุดท้ายแต่ละเซิร์ฟเวอร์จะได้รับผลการค้นหาและสร้างบล็อกใหม่โดยเลือกการซื้อขายที่ตรงตามเป้าหมายร่วมกันมากที่สุด”

ความยืดหยุ่นของระบบ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ซื้อและผู้ขายสามารถทำการซื้อขายได้สูงกว่าหรือต่ำกว่าราคาเสนอซื้อ โดยหากพบการจับคู่ที่เหมาะสม ผู้ที่ไม่ทำการซื้อขายสามารถเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของข้อเสนอในภายหลังได้โดยอาศัยการประเมินเงื่อนไขข้อเสนอ / การเสนอราคาก่อนหน้านี้ 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR